Độc tố PSP

Thu 15/09/2011 | 09:48

Thủy hải sản là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần thận trọng với một số nguy cơ tiềm ẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm của nhóm sản phẩm này, đặc biệt là với các loài nhuyễn thể (ngao, sò, ốc ...) và giáp xác (cua, ghẹ, tôm ...).

Độc tố PSP

Paralytic Shellfish Poisoning ) – độctố gây liệt) là loại độc tố nguy hiểm có trong các loài nhuyễn thể hoặc giápxác sinh trưởng trong điều kiện môi trường có tảo độc.

Các triệu chứng nhiễm độc PSP

Các triệu chứng nhiễm độc PSP có thể bắt đầu xuất hiệnsau khi ăn vài phút cho đến 10 giờ. Triệu chứng bao gồm cảm giác tê ởmôi, cổ, mặt, cùng cảm thấy như có kiến bò trong các ngón tay và ngón chân, nhứcđầu, chóng mặt và buồn nôn, nói năng không còn mạch lạc, mạch đập nhanh, thởkhó... Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong do suy hô hấp.

Các nguy cơ nhiễm độc PSP

Nhiễm độc PSP là do tiêu dùng các sản phẩm thủy hải sảncó chứa độc tố PSP. Độc tố này không hề bị tiêu hủy ngay cả sau khi đã nấuchín. Các loài nhuyễn thể và giáp xác có thể chứa các độc tố sinh học này ở mứccao tại mọi thời điểm trong năm và điều này phụ thuộc chính vào chất lượng củađiều kiện nuôi trồng.

Lời khuyên của chuyên gia

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị nào đặc hiệu chonhiễm độc PSP. Các thủy hải sản nhiễm độc cũng không thể kiểm tra bằng mắt thường.Do vậy ở nhiều nước phát triển thì việc phân tích kiểm tra độc tố PSP trên thủyhải sản bằng các phương pháp hóa sinh hoặc hóa lý là bắt buộc.

Ở nước ta, việc kiểm định độc tố PSP chưa được thực hiệntrên các sản phẩm tiêu dùng trong nước do thị trường của các sản phẩm này còn rấttrôi nổi, việc đánh bắt và buôn bán chưa được quản lý tốt. Tuy nhiên, trong trườnghợp theo dõi và ghi nhận thấy các triệu chứng của nhiễm độc PSP, cần đưa bệnhnhân tới ngay các trung tâm Y tế và bệnh viện nơi gần nhất để có chỉ định điềutrị của các chuyên gia.

Chú ý theo dõi các cảnh báo về tảo độc và tuyệt đối tránhtiêu dùng các sản phẩm thủy hải sản thu hoạch ở những nơi nhiễm tảo độc. Nêntiêu dùng các sản phẩm nuôi trồng tại các vùng mở. Và cuối cùng, để loại bớt độctố, khi ăn nên bỏ ruột.

#Tags:

Ý kiến ()