Giới thiêu về cá tuyết đen

Sun 14/05/2023 | 22:27

Cá tuyết đen (Black cod) là một loài cá tuyết được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương. Nó còn được gọi là cá sablefish, butterfish và blue cod.

Giới thiêu về cá tuyết đen

Phân biệt cá tuyết đen và cá tuyết

Cá tuyết đen (Black cod) là một loài cá tuyết được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương. Nó còn được gọi là cá sablefish, butterfish và blue cod. 

Cá tuyết đen - Black cod fish
Cá tuyết đen - Black cod fish

Vẻ bề ngoài cá tuyết đen trông giống như cá tuyết. Mặc dù có tên tương tự, nhưng cá tuyết đen (black cod) hoàn toàn không phải là cá tuyết (cod fish). Nó là một loài cá hoàn toàn riêng biệt. Cá tuyết đen (black cod) là một loài Sablefish thuộc họ Anolopomatidae trong khi cá tuyết (cod fish) thuộc họ Gadidae.

Cá tuyết Thái Bình Dương - Pacific cod fish
Cá tuyết Thái Bình Dương - Pacific cod fish

Trên thị trường, cá tuyết đen hiếm khi được gọi là sablefish và được gọi phổ biến hơn với tên thương mại là cá tuyết đen (black cod). 

Tất nhiên, sự khác biệt lớn nhất về mặt giải phẫu giữa hai loài cá này là màu sắc. Trong khi cá tuyết (thái bình dương - cod fish) có màu nhạt với các đốm nâu dọc theo thân, thì cá tuyết đen (black cod) có màu đen xanh lục từ đầu đến đuôi.

Cá tuyết đen đông lạnh, bỏ đầu
Cá tuyết đen đông lạnh, bỏ đầu

Cá tuyết Thái Bình Dương sống dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, từ miền nam California, đến tận eo biển Bering. Tương tự như vậy, cá tuyết đen chiếm một khu vực địa lý rộng lớn, được tìm thấy ở khắp mọi nơi từ phía bắc Mexico đến Biển Bering. Cá tuyết đen phát triển mạnh ở vùng biển Alaska lạnh giá, nơi chúng sinh sống dồi dào và được thu hoạch bền vững.

Cá tuyết đen đẻ trứng ở vùng nước sâu hơn dọc theo sườn lục địa từ tháng 1 đến tháng 4 ở vùng biển Alaska và từ tháng 1 đến tháng 3 giữa California và British Columbia. Trứng phát triển ở vùng nước sâu khoảng 2 tuần cho đến khi nở, sau đó trồi lên mặt nước. Ấu trùng nở được di chuyển bằng dòng chảy bề mặt. Ngoài khơi phía đông nam Alaska và British Columbia, cá con xuất hiện ở vùng biển gần bờ vào mùa thu. 

Cá tuyết đen và cá tuyết Thái Bình Dương có thể đạt kích thước tối đa khoảng 120 cm. Tuy nhiên, cá tuyết đen thường không lớn hơn 4.5-5 kg, cá tuyết Thái Bình Dương có thể đạt 6-7 kg. Một sự khác biệt lớn giữa hai loài cá là tuổi thọ của chúng. Trong khi hầu hết cá tuyết Thái Bình Dương sống tới 12 năm thì cá cá tuyết đen có thể sống tới 90 năm.

Cá tuyết nuôi nhốt và cá tuyết hoang dã đông lạnh

Đánh bắt cá tuyết hoãng dã ở bắc Thái Bình Dương là không đủ cho nhu cầu cá tuyết đang gia tăng trên toàn cầu. Nuôi cá tuyết trong các trang trại nhân tạo đang trở thành ngành công nghiệp mới nhiều hứa hẹn ở Bắc Mỹ

Trang trại nuôi cá tuyết đen ở Alaska
Trang trại nuôi cá tuyết đen ở Alaska

Tại các phòng nghiên cứu công nghệ cao, trứng cá tuyết được thu thập và thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó được chuyển vào lồng ấp được kiểm soát thân thiện với môi trường. Sau khi nở, cá con được nuôi trong bể, qua các giai đoạn ấu trùng và con non, sau đó được chuyển đến chuồng lưới tập trung đề tiếp tục theo dõi và giám sát quá trình tăng trưởng.

Một số công nghệ cao đã được áp dụng. Các trang trại đã tối ưu hóa thiết kế bể nuôi, tăng nhiệt độ để rút ngắn giai đoạn nuôi ấu trùng. Họ cũng thay thế một loại tảo rẻ tiền (đất sét) để tạo độ đục trong nước nuôi trong giai đoạn ấu trùng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát triển các kỹ thuật không biến đổi gen để tạo ra đàn cá tuyết toàn cái cho nuôi trồng thủy sản (được gọi là văn hóa "Đơn giới tính" trong nuôi trồng thủy sản. Những trữ lượng cá sable cái đơn giới tính này có tốc độ tăng trưởng cao hơn đáng kể so với  những con đực tăng trưởng chậm hơn.

Nuôi trồng cá tuyết đen đang tạo ra nguồn cung cấp cá tuyết tươi nhất quán , có thể kiểm soát về chất lương và độ đồng đều nếu so với nguồn cá đánh bắt hoang dã. Cá nuôi không có thủy ngân, giun và ký sinh trùng gây bệnh như ở cá tự nhiên. Do đó, cá tuyết nuôi được bán với giá cao hơn và tiềm năng thu hút thị trường sushi, sashimi và ẩm thực cao cấp mới đòi hỏi chất lượng thực phẩm an toàn.

Chỉ riêng nghề cá hoang dã của chúng ta không thể duy trì nhu cầu protein ngày càng tăng của thế giới

Tuy nhiên, cũng giống như cá hồi, nuôi trồng cá tuyết đen có thể gặp khó khăn trong việc sản xuất và phát triển ở quy mô thương mại do chi phí cao và những thách thức liên quan đến sinh sản, nuôi ấu trùng và nuôi thương phẩm đến khi thu hoạch.

Các nhà nghiên cứu đã có nhiều tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật, nhưng vẫn còn những hạn chế về khâu quản lý nhà nước và nhận thức xã hội. Ví dụ, những rào cản lớn trong việc đảm bảo giấy phép nuôi cá trong lồng lưới và kêu gọi đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất quy mô thương mại

Hoa Kỳ hiện không sản xuất cá da trơn nuôi, nhưng các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm nuôi chúng với hy vọng tạo ra một ngành nuôi trồng thủy sản thương mại khả thi.

Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng được mô tả là loài ăn tạp, nghĩa là chúng ăn bất cứ thứ gì bạn ném vào bể. Cá tuyết đen phát triển tốt trong điều kiện nuôi nhốt, cùng với thị trường tiêu thụ tốt và giá cao, hứa hẹn trở thành ứng cử viên tiềm năng cho ngành nuôi trồng thủy sản. Một công ty của British Columbia hiện đang tiếp thị cá tuyết đen nuôi trong trang trại hữu cơ. 

Giá trị dinh dưỡng

Cá tuyết đen là một loại cá béo với kết cấu chắc và hương vị nhẹ. Hàm lượng trung bình  trong 100gr cá tuyết đen có khoảng 180 calo, 24 gam protein và chỉ  dưới 1 gam chất béo, cùng với 50 gam cholesterol, cùng với 155 miligam Omega-3.

sushi cá tuyết đen với tương miso
sushi cá tuyết đen với tương miso

Cá tuyết đen có nhiều axit béo Omega-3, cũng như Vitamin B12, vitamin D, vitamin E, selen và một loạt các khoáng chất, từ magiê đến sắt, canxi đến iốt. Cá tuyết là nguồn cung cấp kali dồi dào, hỗ trợ hệ cơ và truyền tín hiệu thần kinh. 

Axit béo omega-3 mang lại lợi ích cho tim mạch như ngăn ngừa nhịp tim thất thường, hỗ trợ lưu lượng máu bên trong động mạch nơi cục máu đông có thể gây ra cơn đau tim và cân bằng tỷ lệ Lipoprotein tỷ trọng cao tốt (đồng thời ngăn ngừa xơ vữa động mạch). Omega-3 làm giảm chất béo trung tính, một chất béo có khả năng gây hại trong máu của chúng ta. Omega-3 cũng làm giảm viêm, là thành phần chính trong quá trình biến cholesterol thành mảng tắc nghẽn động mạch.

Giá trị dinh dưỡng của cá tuyết đen
Giá trị dinh dưỡng của cá tuyết đen

Vitamin A là thuật ngữ chung cho một số hợp chất hòa tan trong chất béo. Các hợp chất này rất quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể, chẳng hạn như duy trì thị lực khỏe mạnh, các chức năng của hệ thống miễn dịch, duy trì các cơ quan cũng như sự tăng trưởng và phát triển trong thời kỳ mang thai. Vitamin D rất cần thiết trong việc điều chỉnh sự hấp thụ canxi và phốt pho, tạo điều kiện thuận lợi cho các chức năng bình thường của hệ thống miễn dịch và sự phát triển khỏe mạnh của xương và răng. Vitamin D giúp giảm cân và ngăn ngừa trầm cảm. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, thúc đẩy làn da khỏe mạnh, tim và hệ thống miễn dịch, đồng thời ảnh hưởng tích cực đến thị lực và các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Axit amin là thành phần cấu tạo nên protein, cần thiết cho sự phát triển của các mô trong cơ thể, bao gồm cả cơ bắp. Chúng là tiền chất của kích thích tố, phản ứng miễn dịch, sửa chữa và các yếu tố cần thiết phân tử khác cho sức khỏe. Selen hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ chức năng gan, lần lượt giải độc và loại bỏ các hợp chất có hại như thuốc trừ sâu, thuốc và kim loại nặng khỏi cơ thể

Selen làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh Alzheimer và ung thư, chống lão hóa sớm và nguy cơ đột quỵ.

Iốt là một khoáng chất cần thiết cho các chức năng thích hợp của tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, sức khỏe của xương, phản ứng miễn dịch và sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương. 

Canxi chủ yếu chịu trách nhiệm cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe, cũng như các chức năng của tim, cơ và thần kinh.

Cá tuyết đen alaska

Cá tuyết đen Alaska nổi bật so với cá tuyết đen phía nam là nhờ vùng nước lạnh giá của Alaska. Nhiệt độ lạnh dẫn đến hàm lượng chất béo cao hơn, tạo ra hương vị phong phú hơn và nhiều axit béo Omega-3 hơn. Ngoài ra, cá tuyết đen Alaska có nguồn gốc bền vững và được áp dụng các điều khoản bảo vệ đặc biệt của bang để đảm bảo quần thể cá Alaska duy trì ở mức lành mạnh, ngăn chặn tình trạng đánh bắt quá mức.

Fillet cá tuyết đen Alaska
Fillet cá tuyết đen Alaska

Thị trường chủ yếu cho cá tuyết đen chủ yếu là các nhà hàng cao cấp ở bờ tây nước Mỹ và Nhật Bản. Người mua Nhật Bản phân loại cá tuyết đen theo một cách khá kỳ quặc – theo độ sâu của vùng biển đánh bắt. Cá sinh sống ở vùng biển càng sâu càng có hương vị đậm đà hơn, nhiều chất béo Omega-3 hơn, thích hợp cho món sashimi đòi hỏi hương vị tinh khiết và độ béo ngậy của lát thịt cá.

Các phần cắt cá tuyết đen
Các phần cắt cá tuyết đen

Hiệp hội Khí quyển và Đại dương Quốc gia coi cá tuyết đánh bắt tự nhiên của Hoa Kỳ là “sự lựa chọn hải sản thông minh vì nó được quản lý bền vững và thu hoạch có trách nhiệm theo quy định của Hoa Kỳ.”

Hương vị và cách chế biến cá tuyết đen

Là món khoái khẩu của những người sành ăn và đầu bếp, cá tuyết đen là loại cá cao cấp đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản (tiếng Nhật gọi là Gindara) và ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ. 

Cá tuyết đen nướng bỏ lò
Cá tuyết đen nướng bỏ lò

Cá tuyết đen chứa nhiều hương vị đậm đà và béo hơn (đó là lý do tại sao nó đôi khi còn được gọi là cá bơ - butterfish), nhưng lại không quá "tanh". Hương vị đậm, tinh tế và chứa nhiều Omega-3, cá tuyết đen được ưa chuộng hơn để làm món chính, nếu so với cá tuyết thông thường. Hương vị không quá tanh và thịt săn chắccủa cá tuyết đen rất phù hợp với những thực khách không thích hải sản. 

Cá tuyết đen với cơm trắng
Cá tuyết đen với cơm trắng

Cá tuyêt đen thường được phục vụ như một món chính, kết hợp với đủ loại nước sốt, khoai tây, món cơm và rau. Nó được dùng phổ biến với salad và bánh mì, kèm rượu vang trắng.

Cá tuyết đen áp chảo với nước sốt và salad
Cá tuyết đen áp chảo với nước sốt và salad

Cá tuyết đen được tôn sùng như một món ngon ở nhiều quốc gia và nền văn hóa. Hàm lượng chất béo cao khiến nó trở thành ứng cử viên hàng đầu cho món nướng, nồi chiên hoặc người xông khói

Các đầu bếp Nhật Bản cũng rất thích chế biến món sushi cá tuyết đen, và nhiều món sashima khác từ trứng cá tuyết và bộ phận sinh dục của cá tuyết.

Cá tuyết đen (gindara trong tiếng Nhật) được ướp trong nước xốt miso qua đêm, sau đó cho vào lò nướng và nướng cho đến khi mềm và thơm như bơ. Món ăn này có thể được tìm thấy ở nhiều nhà hàng cao cấp, đặc biệt là những nhà hàng phục vụ ẩm thực Nhật Bản.

Miso nâu còn được gọi là miso awase là loại tốt nhất cho công thức này. Nó có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn và vị ngọt umami.

Cá tuyết đen (gindara) ướp tương Miso
Cá tuyết đen (gindara) ướp tương Miso

Cá tuyết hun khói là món chính trong ẩm thực của người Do Thái ở Mỹ, và thường được ăn kèm với bánh mì tròn.

Cá tuyết đên hun khói cắt lát
Cá tuyết đên hun khói cắt lát

Theo truyền thống ở Châu Âu, cá tuyết có thể làm món nướng với khoai tây, hoặc làm chả miếng hoặc chả băm, để làm món cá và khoai tây chiên cổ điển của Anh.

Cá tuyết đen nướng
Cá tuyết đen nướng

Cá tuyết có thể chế biến đơn giản nhất bắng cách chiên ngập dầu, có dùng hoặc không dùng bột chiên để tạo độ giòn dai bên ngoài. Cá tuyết cung có thể nướng trực tiếp trên lửa đề cho hương vị riêng, hoặc bọc trong giấy thiếc trước khi nướng đề giữ nguyên hương vị và độ ẩm của thị cá.


Nguồn: thucphamnhapkhau.vn tổng hợp


#Tags: dashi miso món canh món Nhật nhật bản

Ý kiến ()