Giới thiệu về thịt bò Úc

Wed 14/11/2012 | 16:45

Ngành công nghiệp thịt bò của Úc đã có lịch sử hơn 200 năm. Bề dày lịch sử đã giúp ngành công nhiệp này trở thành một bộ phận năng động và tiến bộ trong nền kinh tế Úc như ngày nay. Sự kết hợp của các trang trại và các nhà chế biến, cùng với lợi thế của môi trường còn hoang sơ, đã góp phần tạo nên uy tín là nơi sản xuất thịt bò chất lượng cao nhất thế giới. Thịt bò Úc chính là sản phẩm của thiên nhiên Úc.

Giới thiệu về thịt bò Úc

Quản lý trang trại cao cấp và tính bền vững

Mỗi năm, ngành công nghiệp

thịt đỏ của Úc đóng góp 16 tỷ đô la và hơn 173,000 việc làm vào nền kinh tế Úc
Mỗi năm, ngành công nghiệp thịt đỏ của Úc đóng góp 16 tỷ đô la và hơn 173,000 việc làm vào nền kinh tế Úc


Ngành chăn nuôi của Úc là ngành công nghiệp duy nhất tại Úc đã giảm thành công lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính kể từ năm 1990, năm cơ sở của Nghị định Kyoto. Ngành sản xuất thịt bò Úc tạo ra lượng khí thải ít hơn ngành chế biến thịt của bất cứ nước nào khác trên thế giới
Chủ trang trại gia súc Úc được công nhận trên toàn thế giới vì kỹ thuật chăn nuôi động vật và quản lý trang trại. Ngành chăn nuôi Úc tự hào về công nghệ di truyền học và đi đầu trong các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi sản xuất. Nông dân Úc cũng rất tiến bộ trong các lĩnh vực cải thiện trang trại và đồng cỏ và quản lý nước.
Ngành chăn nuôi Úc góp phần quan trọng vào duy trì tính bền vững - môi trường, kinh tế và xã hội. Tâm điểm trong tính bền vững môi trường của ngành công nghiệp này bao gồm các khu vực chính như giảm lượng chất thải, quản lý đất đai và lượng nước sử dụng là các nhân tố quan trọng không chỉ cho môi trường mà còn cho sản xuất thịt bò có hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng cao.
Ngành công nghiệp thịt đỏ, thông qua Tổ chức Thịt & Chăn nuôi Úc và phối hợp với chính phủ Úc, đầu tư hơn $ 13 triệu đô la Úc mỗi năm vào nghiên cứu và phát triển nhằm hiểu rõ hơn tác đọng của chăn nuôi và sản xuất thịt tới môi trường và cải thiện hơn nữa hiệu quả hoạt động môi trường trong ngành này.
Úc xuất khẩu hơn 60 sản lượng thịt bò tới hơn 100 nước, đáp ứng mọi loại yêu cầu khác nhau trên thị trường
Úc xuất khẩu hơn 60 sản lượng thịt bò tới hơn 100 nước, đáp ứng mọi loại yêu cầu khác nhau trên thị trườngỞ Úc, gia súc được chủ yếu chăn thả trên khu vực đồng cỏ rộng lớn bán khô hạn hoặc khô hạn. Phương pháp sản xuất này là đặc điểm riêng có tại Úc, có nghĩa là các số liệu và thống kê về tác động môi trường ở nước ngoài không áp dụng đối với ngành này tại Úc. Hệ thống sản xuất đặc biệt và cam kết liên tục cải tiến khiến các chủ trang trại Úc được công nhận dẫn đầu trên toàn thế giới trong việc sản xuất các loại thịt đỏ tốt nhất, trong khi đó cũng đứng đầu thế giới về thực tiễn chắn nuôi thân thiện với môi trường.
Chủ trang trại Úc hiểu rằng việc bảo vệ và cải thiện môi trường tự nhiên là rất quan trọng cho tính bền vững lâu dài của công việc kinh doanh của doanh nghiệp và môi trường. Trên khắp đất nước nhiều chủ trang trại chăn nuôi quản lý cỏ dại, sâu bệnh và động vật hoang dã, giúp duy trì đa dạng sinh học. Họ thực hiện quản lý nguồn nước hiệu quả trong các hệ thống chăn thả gia súc, bao gồm cả duy trì đất tốt với đầy đủ chất dinh dưỡng, giảm thiểu xói mòn thông qua quản lý cây trồng, và giám sát tần số và cường độ chăn thả để sử dụng tốt nhất đồng cỏ. Các trang trại chăn nuôi gia súc của Úc đang cân bằng nhu cầu chăn thả động vật ăn cỏ, đồng cỏ và môi trường.

Đứng đầu thế giới về chế biến thịt

bít tết bò úc
bít tết bò úc
Ngành chế biến thịt Úc đứng đầu thế giới về chế biến và đóng gói thịt bò. Nhà máy đóng gói Úc sử dụng các công nghệ mới nhất để đảm bảo liên tục cải tiến hiệu quả trong sản xuất mà không làm giảm tiêu chuẩn an toàn cao của thịt.

Sản phẩm đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu

Thịt bò cao cấp của Úc được ưa chuộng trên toàn thế giới
Thịt bò cao cấp của Úc được ưa chuộng trên toàn thế giới

Ngành công nghiệp thịt bò của Úc sản xuất thịt bò chất lượng cao nhất trên thế giới. Trong khi ngành công nghiệp chăn nuôi của Úc theo truyền thống hướng tới sản xuất thịt bò ăn cỏ chất lượng, các sản phẩm tự nhiên khác cũng được sản xuất, bao gồm thịt bò ăn ngũ cốc, thịt bò hữu cơ thịt bò nuôi theo cơ chế đăc biệt như bò Wagyu và Angus. Ngành chăn nuôi của Úc cũng tiếp tục sản xuất bò ăn ngũ cốc nhắm tới thị trường nhiều nơi trên thế giới. Ngành công nghiệp thịt bò Úc cũng phục vụ cho các nhu cầu của nhiều nền văn hóa khác nhau, với hãng sản xuất thịt bò Halal đảm bảo tuân thủ luật Hồi giáo. Bất kể yêu cầu của khách hàng là gì, từ thịt bò nạc để làm bánh Hamburger đến bò ăn ngũ cốc, bò nuôi hữu cơ, bò ăn cỏ và bò chăn thả tự nhiên, ngành công nghiệp thịt bò Úc đều có thể đáp ứng được.

Tình trạng sức khỏe của động vật

Nhập khẩu thịt bò Úc rất đơn giản, chỉ cần nắm rõ hệ thống tiêu chuẩn AUS-MEAT
Nhập khẩu thịt bò Úc rất đơn giản, chỉ cần nắm rõ hệ thống tiêu chuẩn AUS-MEAT

Tình trạng sức khỏe động vật của Úc được cho là ở mức cao nhất trên trên thế giới. Úc được công nhận miễn các dịch bệnh gia súc, kể cả dịch lở mồm long móng (FMD). Úc cũng đi đầu thế giới khi ban hành luật cấm nuôi động vật nhai lại bằng các chế phẩm từ thịt và xương động vật, và cũng đã thực hiện chương trình giám sát dịch bệnh phù với các tiêu chuẩn quốc tế để thực hiện lệnh cấm này.
Nhờ có các chương trình trên và các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt, ngành công nghiệp thịt bò Úc là một trong số ít nơi trên thế giới được tuyên bố là “Rủi ro không đáng kể” theo Bovine Spongiform Encephalophthy (BSE) của Tổ chức Thú Y Thế giới.
Chính phủ Úc và ngành công nghiệp thịt bò tiếp tục bảo vệ tình trạng tuyệt vời này để duy trì vị thế cao của thương hiệu thịt bò Úc.

Tính thống nhất của các sản phẩm và hệ thống theo dõi nguồn gốc sản phẩm

bít tết bò úc
bít tết bò úc

Hệ thống gắn mã Chăn nuôi Quốc gia (NLIS) của Úc là hệ thống gắn mã và theo dõi nguồn gốc gia súc về mặt an toàn sinh học, an toàn thực phẩm , tính thống nhất của sản phẩm và tiếp cận thị trường. NLIS dựa trên một thể điện tử "toàn bộ vòng đời" gắn trên từng con gia súc, sử dụng tần số radio cho phép các giao dịch liên quan đến gia súc được ghi lại và luân chuyển điện tử. Các thông tin này được chuyển về trung tâm dữ liệu, cho phép theo dõi nhanh chóng và hiệu quả gia súc từ trang trại đến điểm giết mổ -một thuộc tính mà riêng có NLIS. Ngoài ra, chương trình đảm bảo sản phẩm chăn nuôi (LPA) được thiết kế để xác nhận an toàn thực phẩm và bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng. Các nông trại được kiểm toán ngẫu nhiên để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của LPA.
Chương trình công nhận Chuồng trại Quốc gia (NFAS) là một hệ thống công nhận thống nhất cho các chuồng trại nuôi bò ăn ngũ cốc cho cả thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu. Theo NFAS, việc di chuyển gia súc từ trang trại tới các chuồng nuôi nhốt phải được lưu giữ thông tin trong cơ sở dữ liệu của NLIS. Ngoài ra, việc kiểm soát sức khỏe và sản xuất thị bò ăn ngũ cốc được thực hiện thông qua kiểm tra định kỳ việc cho ăn và nguồn nước của gia súc.
Làm cơ sở cho cả LPA và NFAS là Tuyên bố Thương mại quốc gia (NVD), kết nối truy xuất nguồn gốc của gia súc từ các trang trại đến nơi bán, chuồng nuôi nhốt, vận chuyển và chế biến. NVD bao gồm một Mã xác định tài sản (PIC) theo dõi tiếp xúc của gia súc cho bất kỳ hóa chất nông nghiệp và thú y nào, lịch sử chăn thả và cho ăn bổ sung. Tính thống nhất của sản phẩm được đảm bảo ở tất cả các điểm chuyển giao:
Vận chuyển và nơi bán - vận chuyển gia súc được tổ chức theo các tiêu chuẩn về quyền lợi động vật, chất lượng thịt, và an toàn thịt. Chương trình đảm bảo Chất lượng hàng hóa quốc gia (NSQA) giải quyết các vấn đề chất lượng quan trọng trong lĩnh vực bán hàng. Khi gia súc đi qua các khu vực bán hàng, các giao dịch được ghi lại bằng cách sử dụng thẻ điện tử NLIS.
thăn nội bò úc
thăn nội bò úc
Nhà máy Chế biến - Tất cả các nhà máy chế biến xuất khẩu phải thực hiện theo quy định với tiêu chuẩn Úc để đảm bảo thịt được xử lý vệ sinh. Tiêu chuẩn này là phù hợp với quốc tế ISO 9002:1994 và HACCP. Chính phủ Úc đảm bảo pháp luật thực hiện một cách chính sác.
Vận chuyển đường biển - Tất cả các container vận chuyển hàng xuất khẩu được kiểm tra, và container vận chuyển bằng đường biển được niêm phong dưới sự giám sát của DAFF. Sau khi kiểm tra, container không được mở cho đến khi đến đích cuối. Đối với mục đích truy xuất nguồn gốc, container và số con dấu cho tất cả thịt bò xuất khẩu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của DAFF.

Đóng gói tiêu chuẩn cao

món nướng từ thăn bò úc
món nướng từ thăn bò úc
Ngành công nghiệp thịt của Úc đã nhận ra từ nhiều năm trước rằng đóng gói và giao hàng là hai liên kết quan trọng trong chuỗi cung cấp thịt bò, đặc biệt đối với khách hàng quốc tế. Ngành chế biến Úc sử dụng công nghệ bao bì mới nhất để đảm bảo rằng thịt bò Úc được gửi đến thị trường xuất khẩu trong điều kiện cùng một chất như khi nó rời khỏi nơi đóng gói.
Thịt bò Úc (các phần cắt cơ bản) được đóng gói hút chân không để được tươi lâu, duy trì chất lượng và đảm bảo thời gian lưu giữ kéo dài. Kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ được duy trì trong suốt quá trình giao hàng, , ức chế quá trình tăng trưởng của vi khuẩn và cho phép thịt bò Úc được lưu giữ đến đến 120 ngày trong điều kiện lưu trữ tối ưu.
Các cơ sở chế biến thịt bò Úc xem xét bốn yếu tố sau đây để đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển của vi sinh vật trong thịt đóng gói chân không:

Chất lượng thịt bò hàng đầu

thăn bò úc nướng với hành tây
thăn bò úc nướng với hành tây
Trong lịch sử, hệ thống phân loại thịt bò quốc tế chỉ tập trung trên cơ sở sản xuất mà không xét đến yếu tố người tiêu dùng. Phương pháp này có thể dẫn đến các trải nghiệm không nhất quán từ phía người tiêu dùng.
Hơn 10 năm trước, ngành công nghiệp thịt bò Úc phát triển và thành lập một hệ thống phân loại được gọi là tiêu chuẩn thịt Australia (MSA), một chương trình chất lượng thịt bò gắn nhãn mỗi loại thịt bò với một xếp hạng được bảo đảm và các phương pháp nấu để xác định chất lượng thịt theo nhận thức của người tiêu dùng. MSA là một chương trình chấm điểm tự nguyện dự báo chính xác chất lượng thịt bò Úc đối với người tiêu dùng, cho phép các nhà cung cấp cung cấp thịt bò chất lượng thịt nhất quán cho người tiêu dùng.

Được quản lý vởi DAFF, USDA, CFIA và SAGARPA

Tất cả các cơ sở chế biến thịt xuất khẩu của Úc được quản lý bởi Chính phủ Liên bang Úc thông qua DAFF. DAFF được công nhận bởi Sở Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) và Bộ Nông nghiệp Mexico, SAGARPA về kiểm tra và quản lý thịt xuất khẩu cho khu vực Bắc Mỹ.
(Nguồn: australian-beef)
#Tags: an toàn thực phẩm bít tết bò ăn cỏ món Úc nhập khẩu thịt bò

Ý kiến ()