Giá cá hồi tăng cao do sản lượng đánh bắt ở Na uy suy giảm

Wed 17/07/2013 | 14:43

Theo Rabobank, giá cá hồi đang hướng tới mức cao kỷ lục trong năm nay khi sản lượng đánh bắt cá hồi ở Na uy suy giảm do nhiệt độ nước biển xuống lạnh bất thường, khiến sản lượng cá hồi của Na uy giảm lần đầu tiên trong 12 năm qua.

Giá cá hồi tăng cao do sản lượng đánh bắt ở Na uy suy giảm

Giá cá hồi tăng cao do sản lượng đánh bắt ở Na uy suy giảm


Sản lượng cá hồi Đại Tây Dương của Na Uy có thể sẽ giảm khoảng 4 % so với năm 2012 xuống còn 1.15 triệu tấn, sau khi đã tăng gần gấp đôi trong vòng 7 năm qua. Giá cá hồi Na uy đã tăng lên đến 37,70 kroner/kg (tức khoảng 7.17 USD/1kg) vào ngày 17/3/2013, gần đạt mức cao nhất trong vòng 12 tháng và tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cá hồi có thể tăng lên đến 45 kroner (khoảng 8,5 USD) / 1kg, vào giữa năm nay, theo một phân tích của Gorjan Nikolik, nhà phân tích công nghiệp của Rabobank.
Theo Nikolik, trong năm 2011, nhiệt độ nước biển ấm áp trong mùa đông đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hồi và làm tăng 19 % sản lượng hồi Đại Tây Dương của Na Uy trong năm 2012. Theo đó, giá cá hồi đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 11 tháng và khiến giá bán lẻ giảm và thúc đẩy tiêu dùng mặt hàng này. Kể từ đó, giá cá hồi đã đổi chiều và liên tục tăng 57%, giúp Na uy đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục là 2,5 tỷ kroner (khoảng 0,47 tỷ USD) vào tháng 2 năm nay.
Giá cá hồi Na uy xuất khấu của Farm Bred Norwegian Salmon, USD/kg (theo indexmundi)
Giá cá hồi Na uy xuất khấu của Farm Bred Norwegian Salmon, USD/kg (theo indexmundi)


Theo một thông tin từ Egil Sundheim, giám đốc thông tin thị trường của Hội đồng thủy sản Na Uy, không có dấu hiệu cho thấy sản lượng cá hồi của Na uy sẽ tăng trở lại trong năm nay, trong khi đó nhu cầu trên thế giới vẫn còn rất cao và vẫn đang tiếp tục tăng. Giá cá hồi do đó dự kiến sẽ còn khá cao đến hết năm nay.
Một nguyên nhân, theo Nikolik cho biết, là sau thời kỳ nước biển ấm lên năm 2011, nhiệt độ nước biển đã trở lại bình thường và lạnh hơn trong năm nay, khiến tỷ lệ tăng trưởng của cá hồi giảm.

Sản lượng cá hồi Chile đang tăng

Theo một báo cáo vào 6/2/2013 của Marine Harvest ASA (MHG), nhà đánh bắt cá hồi hàng đầu thế giới, sản lượng cá hồi của Na uy dự đoán sẻ giảm khoảng 3% đến 6%, trong khi đó sản lượng cá hồi của Chile sẽ tăng khoảng 36%. Nghè nuôi trồng và đánh bắt cá hồi của Chile đang phục hồi sau đợt dịch bệnh làm cá ốm và gây nhiều thiệt hai cho các trại nuôi cá của nước này vào năm 2007.
Giá cá hồi nuôi tại Pháp, thị trường nhập khẩu cá hồi lớn nhất châu Âu, hiện đang là 10,71 euro / 1kg (khoảng 14 USD/ 1kg), cao hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cá hồi nguyên con hoặc fillet của Na uy đã đạt mức kỷ lục 83.506 tấn trontg tháng 11 năm ngoái.
Theo Nikolik, giá sẽ còn tiếp tục giữ ở mức cao, chắc chắn là đến hết năm nay, cho dù thời kỳ tăng giá mạnh là ở nửa đầu năm đã qua. Tuy vậy, giá cá hồi có thể phá vỡ các kỷ lục giá trước đó và người tiêu dùng cần chuẩn bị đón nhận với thực tế này.

(Nguồn: bloomberg.com )
#Tags: cá hồi giá cả nhập khẩu

Ý kiến ()