Những loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè

Sun 11/09/2011 | 22:52

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình và gia đình những món ngon-mát-bổ trong ngày hè nóng nực sắp tới

Những loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè
Đậu xanh: Với vị ngọt, tính mát và công năng thanh nhiệt giải độc, đậu xanh là loại thực phẩm lý tưởng vào mùa nắng nóng. Bạn có thể dùng đậu xanh để nấu cháo, nấu chè hoặc ủ thành giá đỗ đều giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.


Bí đao: Loại quả vừa dùng làm rau vừa có thể ép lấy nước uống giải khát này là thứ bạn không nên bỏ qua trong thực đơn đi chợ ngày hè. Ngoài việc dùng phần cùi để nấu canh hay ép nước uống, bạn còn có thể tận dụng vỏ bí sắc uống thay trà.


Bí đao cũng có thể ép ra làm nước uống

Dưa chuột: Vị ngọt, tính mát, lợi tiểu là những ưu thế của loại này. Bạn có thể ăn sống, trộn nộm, làm dưa góp hoặc muối cả trái.


Củ đậu: Ngoài tác dụng giải nhiệt, loại quả này còn có khả năng giải rượu rất tốt. Bạn dùng đậu để ăn sống, làm nộm, nấu canh, xào với thịt hay ép lấy nước uống đều không làm giảm giá trị dinh dưỡng.


Rau Dền: Loại rau giúp thanh nhiệt này đặc biệt lợi đại tràng. Ngoài ra, rau dền còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi khác như sắt, canxi, vitamin C và nhiều Lysine.


Nho: Với vị ngọt chua, tính bình, nho giúp bổ khí huyết, cường tráng gân cốt và giải khát hiệu quả khi thời tiết nắng nóng.


Chanh: Loại quả vị chua, tính bình này giúp giải khát rất tốt vào mùa nắng nóng, nhất là với người thường bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi, họng khô, miệng khát, dễ bị nôn, nấc. Bạn có thể dùng chanh tươi dưới dạng ăn sống, pha với đường làm nước giải khát, ngâm với muối hoặc làm gia vị trong bữa ăn.


Dứa: Với vị ngọt chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dứa rất tốt có những người bị viêm thận, tăng huyết áp, viêm phế quản hoặc rối loạn tiêu hóa.



Dưa hấu: Vị ngọt, tính lạnh của dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Bạn cũng có thể dùng vỏ dưa hấu để sắc uống thay trà.





Mướp đắng: Loại quả có vị đắng, tính hàn và công dụng thanh nhiệt, giải độc này rất sẵn vào mùa hè. Bạn có thể ăn mướp đấng tươi, luộc, xào, nấu canh hoặc thái miếng, phơi khô hãm nước uống thay trà.





Rau cần: Thanh nhiệt, lợi niệu, rau cần là lựa chọn lý tưởng cho người bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp và bệnh lý về tuyến giáp.



Ngó sen: Loài rau chỉ có trong mùa hè này có thể dùng dưới dạng sắc uống thay trà, làm gỏi hay rửa sạch rồi ép lấy nước uống.






Dâu: Với vị ngọt, tính hàn giúp bổ huyết trừ nhiệt, dâu là món đại lợi trong mùa hè. Bạn có thể dùng dâu để chế si rô hoặc làm thành mứt.



Bầu: Canh bầu nấu với tôm là món ăn bình dân nhưng có tác dụng giải nhiệt, bổ dưỡng rất lớn.






Mã thầy: Ngoài công dụng giải nhiệt, mã thầy còn giúp phòng bệnh viêm nhiệt vào mùa nắng nóng như viêm họng, viêm amidan, viêm môi-miệng, viêm dà dày-ruột.




Mía: Một cốc nước mía mát lạnh vào mùa hè có thể giúp bạn phòng các chứng bệnh như miệng khô, họng khát, sốt cao mất nước, táo bón...



Nấm rơm: Mát, giàu giá trị dinh dưỡng, nấm rơm là thực phẩm của người cao huyết áp, rối loạn lipit máu và các bệnh lý về gan-mật.




(ST)
#Tags:

Ý kiến ()