Đặt hàng online hơn 500 sản phẩm
Tìm kiếm ngay sản phẩm
Cá Đằng- Ayu fish
Miêu tả sản phẩm
Xuất xứ
Thành phần
Cách dùng
Thông tin chung:
Cá Đằng là cá gì
Ayu (鮎, アユ), cá Đằng, còn có tên gọi là cá Hương Nhật Bản, cá Thơm (Kougyo (香魚), hoặc cá Ngọt (sweetfish), có tên khoa học là "Plecoglossus altivelis", thuộc chi Plecoglossus, họ Plecoglossidae, là một loài cá nhỏ, mảnh khảnh, thường chỉ sống ở vùng nước sông, suối cực kỳ sạch, nên có biệt danh khá tao nhã là seiryu no jouou (清流の女王) – “nữ hoàng của những dòng sông trong vắt”.
Cá còn có tên gọi là cá Đắng vì ruột của nó có vị đắng nhẹ khi ăn, dần chuyển sang hơi đắng ngọt rất hấp dẫn.
Vòng đời của cá ayu chỉ diễn ra trong một năm, đẻ trứng vào mùa thu ở hạ lưu sông, sau đó nở và trú đông ở vùng ven biển, trước khi cá con bơi ngược dòng trở lại vào mùa hè.
Cá Đằng ayu có thể được nuôi thương phẩm, cho ra sản phẩm tương đối rẻ hơn so với cá ayu hoang dã được đánh giá rất cao. Ayu fish được chỉ định là loài cá đặc trưng của tỉnh Gifu, Gunma và Nara,
Đánh bắt cá Yana
Yana là một phương pháp đánh bắt cá trong đó một "yana", những tấm lưới làm bằng thanh tre lớn được gắn chặt, dựng trên sông để bắt cá.
Mùa đánh bắt cá Yana thường kéo dài từ tháng 6 đến cuối tháng 10. Tại một số điểm dòng sông hoặc suối chảy siết, người ta ngăn một bên dòng chảy, hướng dòng chảy vào lưới yana bẫy cá. Chỉ những con cá to mới bị bắt lại. Hoạt động ngăn dòng chảy, bắt cá bằng tay tạo ra không khí lễ hội và văn hóa rất đặc sắc tại các tỉnh vùng núi của Nhật Bản.
Các loại cá Đằng ayu
Mùa đánh bắt cá ayu thường bắt đầu vào đầu mùa hè và kết thúc vào mùa thu. Vào mùa thu, cá ayu bắt đầu đẻ trứng nên hoạt động đánh bắt bị cấm cho đến mùa xuân năm sau. Tùy vào thời điểm đánh bắt cá có các loại cá ayu khác nhau
Waka-ayu, cá Đằng non
Cá ayu bắt được vào đầu hè là waka-ayu (若鮎), theo nghĩa đen là “cá ayu non”, chưa trưởng thành hoàn toàn và vẫn chưa béo
Cá ayu non (dài từ 12 đến 15 cm) có thịt mềm, không quá béo. Cá ayu non nướng hoặc chiên tempura có thể ăn cả đầu và xương rất mềm và ngọt.
Cá trưởng thành, vụ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8
Cá Ayu trưởng thành dài khoảng 20 cm là loại cá có nhiều mỡ nhất và có mùi rất thơm (giống mùi dưa hấu). Cách tốt nhất để thưởng thức mùi thơm này là chỉ cần nướng cá với muối. Cá Đắng nướng có thể ăn toàn bộ đầu và xương cá vì rất mềm và ngọt.
Cá Đằng trứng, vụ cuối tháng 8 - tháng 10
Váo đầu thu, cá Đằng theo dòng chảy xuống hạ lưu sông để đẻ trứng. Cá đánh bắt thời gian này thướng có size to, có rất nhiều trứng, giá sẽ đắt hơn các loại ayu vụ khác.
Cá Đằng có thể bảo quản đông lạnh và được cung cấp quanh năm, nhưng sẽ không sẵn hàng, đặc biệt là cá ayu trứng, như trong chính vụ hè - thu.
Cách chế biến cá Đằng ayu
Shioyaki (nướng muối)
Món cá này rất đơn giản, chủ yếu chỉ là nướng với muối. Cá Ayu sẽ được xiên bằng tre và nướng với muối trên lửa than. Hương thơm thanh khiết, ngọt ngào không lẫn tạp chất của thịt cá Ayu kết hợp với một chút muối mặn, cùng với tiếng củi kêu, đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cá nướng không được cháy, phải giữ khoảng cách nhất đinh, đủ gần để cá chín chậm và tỏa mùi thơm.
Topping sushi
Là một món ăn chủ yếu vào mùa thu. Vị cá ayu tươi ngon cho hương vị sushi rất độc đáo.
Ayu-zushi
Thời kỳ đầu, ‘Ayu-zushi’ là ‘nare-zushi’, là loại sushi được lên men từ 1 tuần đến 1 tháng, nhưng theo thời gian, loại sushi này ít được dùng hơn , thay vào đó, hiện nay, ‘Ayu-zushi’ được phục vụ bằng cá tươi ngay sau khi chế biến.
Ayu Sugata-zushi
Cách ăn ‘Ayu Sugata-zushi’ được chế biến bằng cách đặt toàn bộ Ayu trên cơm giấm và ép chặt bằng khăn bếp ướt như khi làm sushi. Cắt thành miếng vừa ăn.
Yaki Ayu zushi
‘Yaki Ayu Sushi’, sử dụng cá ayu nướng thay vì cá ayu ngâm giấm và được phục vụ cùng tiêu Sansho (tiêu Nhật) hoặc nước sốt.
Sản Phẩm Cùng Loại
-
1,000,000/kg
-
715,000/hộp
-
220,000/Hộp
-
145,000/con
-
270,000/kg
-
145,000/vỉ
-
128,000/Vỉ
-
1,175,000/kg
-
780,000/kg
Đánh giá của khách hàng
Bạn cần login để nhận xét về sản phẩm này
plus 2 ben