Cá cơm bao tử - Shirasu

Cá cơm bao tử - Shirasu

1,175,000/kg

Miêu tả sản phẩm

Trọng lượng 1kg.

Xuất xứ

Nhật Bản

Thành phần

Cá cơm bao tử luộc chín, phơi khô

Cách dùng

Bảo quản đông lạnh, ra đông 30 phút trước khi dùng. Có thể dùng trực tiếp với cơm, chiên với trứng hoặc làm topping cho nhiều món ăn

Thông tin chung:

Cá cơm bao tử shirasu là gì?

shirasu tươi có màu trắng bạc
shirasu tươi có màu trắng bạc

Shirasu (しらす) là tên gọi chung cá con (cá bột, dưới 2 tháng tuổi) của các loại cá lưng xanh (blue-backed fish, tên tiếng Nhật là hikarimono) như cá mòi, cá thu, cá trích, cá rô và cá cơm (chủ yếu là cá cơm)...

Shirasu có kích thước khoảng 2-3cm, thường đã được luộc chín và phơi khô, hoặc có thể được ăn sống nhưng rất hiếm vì cá con rất nhanh hỏng sau khi đánh bắt.

Shirasu thường được đánh bắt ở các vùng ven biển và vùng nước nông, Tỉnh Kanagawa là vùng nổi tiếng với shirasu. Cá shirasu được đánh bắt ở Vịnh Sagami của Kanagawa được gọi là Shonan shirasu. Chúng tượng trưng cho sự xuất hiện của mùa xuân.

Các loại Shirasu

Cá cơm bao tử shirasu có nhiều tên gọi tùy thuộc vào phương pháp chế biến.

Nama Shirasu (tươi)

Nama shirasu (生しらす), chỉ được phục vụ gần cảng cá, vào ngày đánh bắt.. Cá có vị ngọt, ngậy của cá sống mà những người thích ăn sashimi rất thích.

bát cơm với 3 loại shirasu
bát cơm với 2 loại shirasu, sống và đã làm chín, chỉ có bán ở các khu vực gần cảng cá

Kama-age Shirasu (luộc chín)

Kama-age shirasu đã làm chín
Kama-age shirasu đã làm chín

Kama-age shirasu (釜揚げしらす) đã làm chín bắng cách luộc trong nước muối. Kama-age shirasu là món ngon khi ăn với cơm trắng. Ngoài ra, có thể ăn với bánh mý, hoặc làm topping pizza hoặc mỳ Ý, thậm chí làm topping cho kem.

shirasu icecream
shirasu icecream

Shirasu-boshi (Luộc và sấy khô nhẹ)

Shirasu-boshi (しらす干し) sau khi luộc được sấy nhẹ dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng quạt hong khô.

Shirasu-boshi
Shirasu-boshi

Shirasu-boshi ít khô hơn chirimenjako, với hàm lượng nước khoảng 80% hoặc 70% tùy thuộc vào cách sấy khô. Shirasu(boshi) thường được sử dụng ở vùng Kanto (tokyo) của Nhật Bản. Nó có kết cấu mềm mại và có vị mặn nhẹ như đại dương.

Ngay cả khi không ăn sống, độ tươi của cá shirasu vẫn rất quan trọng: cá shirasu phải được nấu chín trong nhà máy 30 phút sau khi vớt ra khỏi nước.

Chirimenjako hoặc Jako (Luộc và sấy khô hoàn toàn)

Chirimenjako (ちりめんじゃこ・じゃこ), hoặc jako, khô hơn shirasu(boshi), với hàm lượng nước khoảng 50%. Chirimenjako thường được sử dụng ở vùng Kansai của Nhật Bản. Nó có kết cấu giống như thịt khô và hương vị mặn. Bạn có thể thử chirimen sansho, là chirimenjako nấu với ớt sansho để có một chút cay nồng của ớt.

các loại shirasu, hàm lượng nước thấp hơn có nghĩa là vị umami đậm hơn.
các loại shirasu, hàm lượng nước thấp hơn có nghĩa là vị umami đậm hơn.

Chirimenjako, có kết cấu giòn và cứng, có vị umami đậm, có thể dùng kết hợp với bonito để ninh lấy nước dùng dashi.

Loại đặc biệt

shirasu loại đặc biệt có đốm đỏ trên lưng, độ ngọt đạm cao gấp 4 lần loại bình thường
shirasu loại đặc biệt có đốm đỏ trên lưng, độ ngọt đạm cao gấp 4 lần loại bình thường

Loại shirasu đặc biệt có đốm đỏ trên lưng, đó là cá con ăn trứng các sinh vật phù du như tôm và cua, cho vị umami cao hơn (gấp 4 lần).

Cách sử dụng

tatami iwashi, shirasu phơi khô thành tấm hình vuông, có thể làm quà lưu niệm
tatami iwashi, shirasu phơi khô thành tấm hình vuông, có thể làm quà lưu niệm

Shirasu là một loại thực phẩm Nhật Bản giàu canxi, protein, dầu omega-3 DHA và vitamin D.

Shirasu, hoặc jako, có thể sử dụng đa năng trong các món ăn, chẳng hạn như trang trí trên đậu phụ hoặc củ cải daikon bào, phủ lên cơm để làm shirasu don, thêm vào rau hấp hoặc salad, hoặc như một món bổ sung giàu umami cho súp mì

shirisu cùng cá ngừ khô làm nguyên liêu cho nước dùng dashi
shirisu cùng cá ngừ khô làm nguyên liêu cho nước dùng dashi

Shirasu có vị tanh nhẹ, xương mềm và dai, vì vậy bạn có thể ăn cả xương.

Sản Phẩm Cùng Loại

Xem thêm các sản phẩm khác cùng nhòm hàng

Đánh giá của khách hàng

5
5
1
0
0
0
0
  1. plus 2 ben

    tks