Cơm nấu với cá sanma kiểu Nhật

Cá sanma, còn gọi là cá thu đao, là món ăn rất phổ biến tại Nhật bản trong các món nướng hoặc kho. Dưới đây là món cơm nấu với cá sanma, cà rốt và sốt mơ muối umeboshi

Cơm nấu với cá sanma kiểu Nhật

Thành phần (cho 4 người ăn)

  • 400ml gạo
  • 1 cá Sanma (cá thu đao)
  • 1 gói nấm shimeji
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 rễ cây ngưu bàng
  • 1 mơ muối umeboshi
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh mirin (sake nấu ngọt)
  • 1 thìa bột cá hạt dashi
  • 1 chút muối
  • Cách làm:

    1. Làm sạch cá, bỏ đầu và ruột, sau đó lau khô bằng khăn giấy
    cắt cá sanma
    cắt cá sanma
    2 Cắt cà rốt thành miếng sasagaki (như gọt bút chì). Làm theo chiều dọc cắt qua mũi của cà rốt sẽ làm cho nó dễ dàng hơn. Gọt vỏ cây ngưu bàng và cắt sasagaki như đối với cà rốt. Ngâm cây ngưu bàng trong nước trong 3-4 phút để loại bỏ một số vị đắng của nó. Lau khô bằng khăn giấy. Cắt bỏ rễ của cây nấm shimeji và sắt thành từng miếng nhỏ.
    gọt cà rốt
    gọt cà rốt
    Các thành phần này là kết hợp đặc trưng của ẩm thực Nhật bản trong các món kho, hầm, ngoài việc cho hương vị truyền thống đặc trưng, nó còn các tác dụng như vị thuốc bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh tiểu đường, cao huyết áp và một số bệnh khác.
    3. Trộn đều sì dầu, mirin, sake, đường và hondashi.
    cho vào nồi nấu
    cho vào nồi nấu
    4. Cho gạo, shimeji, cây ngưu bàng và cà rốt vào nồi, sau đó thêm cácsanma nướng và mơ muối umeboshi bỏ hạt. Đổ 200ml hỗn hợp nước sốt ở trên vào nồi, đậy nắp và đun sôi. Khi sôi, giảm nhỏ lửa, đun tiếp trong 10-12 phút rồi tắt lửa, để nguyên cho cơm chín hơi trong khoảng 10 phút nữa.

    Ý kiến (0)