Bò Nhúng Dấm!

1. Chọn filet hoặc faut filet bò thật mềm, lạng bỏ hết mỡ bạc nạc bao quanh khối thịt. Cắt miếng lớn cỡ 2 - 3 ngón tay và càng mỏng càng tốt. Xếp thịt trên đĩa bàn cho đẹp mắt. Cắt hành tây thành khoanh tròn mỏng, trải đều lên mặt thịt. Cho thịt vào tủ lạnh nếu chưa dọn.

Bò Nhúng Dấm!
2. Pha hỗn hợp dấm nước với: 1 phần dấm + 2 hoặc 3 phần nước lạnh. Thí dụ 50cc dấm + 150 cc nước. Tùy độ chua của dấm đang có, thêm bớt chút nước hặoc dấm cho có vị chua nhẹ - khi vừa ý rồi, nêm 1 góc muỗng cà phê muối. Nếu vị chua vừa nhưng bị gắt thì thêm vào chút xíu đường, nêm từ từ cho đến khi có vị chua dịu. Sau cùng cho vào 1 muỗng súp củ sả bào hoặc băm nhỏ.

3. Nước chấm là mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.

- Mắm nêm: Mua mắm nêm đóng chai sẵn. Nấu một chai 1/4 lít trên bếp cho sôi + 200gr thơm chín băm nhuyễn + nước sôi vừa đủ cho mắm loãng ra và có vị mặn ngọt dịu, sau cùng cho thêm ít đường; tỏi và ớt băm tùy khẩu vị.

- Nước mắm: tùy chất lượng nước mắm đang có, pha một phần nước mắm + 3 hoặc 4 phần nước lọc cho loãng ra, thêm từ từ ít đường, khuấy tan rồi nếm lại rồi gia giảm cho nước mắm có vị mặn ngọt dịu; thêm chanh hoặc dấm từng ít một cho đến khi hỗn hợp có thêm vị chua nhẹ. Tùy khẩu vị cho thêm tỏi ớt băm.

4. Phụ gia ăn kèm gồm: Bánh tráng mềm để cuốn. Xà lách, rau thơm các loại; củ sắn, chuối xanh, khế chua, cà rốt, củ cải trắng, dưa leo... xắt sợi hoặc miếng mỏng dài.

5. Trình bày: Dọn một dĩa thịt bò, một dĩa rau sống, một dĩa bánh tráng, một dĩa các thứ đồ chua, hai loại nước chấm. tùy ý dùng nồi lẩu hoặc nồi nhỏ đặt trên bếp than, bếp điện... để nấu sôi nước dấm. Nhúng tái thịt bò và hành tây trong nước dấm và ăn kèm bánh tráng cuốn các loại rau. Tùy thích ăn thêm bún sợi nhỏ hay không.


Ý kiến (0)