Cá ngừ sọc dưa, Bonito, striped bonito hay Katsuo trong tiếng Nhật Bản được đánh bắt rộng rãi ở vùng Shizuoka, trước đây bằng câu, nhưng ngày nay lưới cũng được dùng rộng rãi.
Ăn sống là món thích nhất từ loài cá này, sashimi có da hoặc bỏ da, thường được chấm bằng chén nước tương có tỏi cắt mỏng, hoặc washabi, một ít nước chanh hoặc shoyu.
Nó cũng được dùng làm món nigiri phía trên có gừng tươi xay, tỏi cắt mỏng,
Cũng tương tự với tataki ( cá ngừ nướng sơ) trong món sushi nigiri
Một cách ăn rất nổi tiếng nữa làm hài lòng những người Âu Châu và Bắc Mỹ , là món “tataki”.
Cá được nướng sơ trên bếp than củi cho chín lớp ngoài, sau đó cho vào thau nước đá để ngừng quá trình nấu. Nó được cắt thành những miếng lớn và được dùng chung với gừng xay nhỏ và tỏi tây cắt mỏng. lá “sisho” và wasabi.
Ở nhà hàng bạn nên chỉ rõ là muốn dùng cá có da hoặc không khi gọi món sashimi.
Cá này là nguồn thực phẩm chủ yếu ở Sri Lanka, nơi nó được hun khói và chế biến để làm món súp hoặc cà ri.
Đây là một trong những loài cá được chế biến đa dạng nhất ở Nhật Bản. Có nhiều cách chế biến cá: như donbori đơn giản phía trên tô cơm ở nhà ( hình trên)
Được nấu sơ và ăn như món carpaccio.
Hoặc bogata sushi – cá nguyên con nhồi cơm sushi.
Hoặc oshizushi/ sushi ép.
Nhưng món tôi thích nhất có lẽ là zume, ướp trong nước tương, mirin, sake … trước khi dùng chung với tỏi cắt mỏng.
(Nguồn: ST )
Ý kiến (0)
Bạn cần login để đăng ý kiến