Miso Soup (味噌 汁, miso shiru) là một món súp truyền thống của Nhật Bản bao gồm một thành phần chính được gọi là nước dùng "dashi" với tương miso. Tương miso là một loại tương của Nhật bản, được làm chủ yếu từ đậu nành cùng với gạo, lúa mạch, lên men trộn cùng với muối và nấm kōjikin, tạo thành sản phẩm lên men sau cùng là một loại sốt đặc sánh dùng để làm tương, nước sốt( xem thêm kiwi). Nước dùng dashi gồm hai nguyên liệu chính là cá bào - Hanakatsuo và rong biển lá to.
Mặc dù món cánh miso truyền thống luôn dùng bột cá hạt dashi và tương miso, canh miso có thể nấu theo nhiều công thức khác nhau tùy thuộc vào mùa, khu vực và sở thích cá nhân.
Dưới đây là hai cách nấu canh miso chính.
1. Trước tiên, các loại canh miso đều có cùng một bước chuẩn bị chung, đó là chuẩn bị nước dùng dashi.
Ngâm rong biển khô trong ít nhất 2 giờ cho tảo nở hết ra. Lưu ý không ngâm rong biển quá 5 giờ, rong biển sẽ bị đắng.
Sau đó đun trên bếp cho đến khi chuẩn bị sôi thì vớt rong biển ra. Sau đó tắt bếp, cho thêm 50 ml nước lạnh để làm nguội nước.
Bước 3: Thêm cá bào
Khi nước đa nguội bớt, thêm 20 gram cá bào, ngâm trong 15 phút, cá bào sẽ ngấm và chìm xuống dưới đáy nồi.
Bước 4: Lọc
Đặt muỗng lọc với tấm vải lọc lên trên một bát to, đổ nồi nước dùng vào.
Sau đó nhấc miếng vải lên, ép nhẹ cho ra hết phần nước bên trong.
Bây giờ phần nước dùng dashi đã xong.
Nếu bạn không có thời gian để làm nước dùng dashi theo các bước truyền thống trên, Aijinomoto đã chuẩn bị sẵn cho bạn gia vi bột cá hạt - Hondashi, hiện đang có bán tại thucphamnhapkhau.vn với giá 125,000 VNĐ - 1 hộp 120 gram.
2. Làm canh miso truyền thống với rong biển và đậu phụ