Đặt hàng online hơn 500 sản phẩm
Tìm kiếm ngay sản phẩm
Xúc xích Tây Ban Nha- Chorizo Collar Picante
Miêu tả sản phẩm
Xuất xứ
Thành phần
Cách dùng
Thông tin chung:
Chorizo là gì
Chorizo là tên gọi cho các loại xúc xích nổi tiếng của Tây Ban Nha, được làm từ thịt lợn băm nhỏ (chorizo nghĩa là thịt băm) và mỡ lợn, nêm với ớt bột (hun khói) và tỏi, tất cả đều được nhồi vào ruột lợn tự nhiên. Màu đỏ đặc trưng của chorizo là do một loại ớt bột đặc biệt được gọi là "pimenton" - ớt bột hun khói- tạo nên. Hương vị đặc biệt của Chorizo là sự kết hợp của nhiều hương vị tỏi, hạt tiêu, thìa là, lá nguyệt quế, húng tây, hành tây, ớt bột, oregano được lên men cùng mỡ lợn.
Chorizo từ xa xưa là món xúc xích thịt lơn băm để bảo quản được lâu dài, chưa có ớt bột như ngày nay. Nó chỉ được thêm ớt bột và có hương vị đặc sắc như hiện nay sau khi Châu Mỹ và ớt được khám phá. Thực dân Tây Ban Nha sau đó đã phổ biến món xúc xích này ra khắp thể giới, với nhiều biến thể khác nhau.
Nổi tiếng nhất là chorizo Mexico, là dạng tươi (không ủ khô), có thể làm từ thịt lơn, bò, gà và cho nhiều loại ớt tươi có vị cay hơn. Các loại xúc xích khác ở Nam Mỹ cũng được gọi chung là chorizo, có thể là bất cứ loại thịt băm hoặc thái nhỏ nào nhồi vào ruột nội tạng động vật với đa dang các loại hương liệu khác nhau.
Ngoài chorizo thịt lợn truyền thống, thị trường ngày nay còn có chorizo thịt bò, thịt gà, thịt cừu và thịt bê cùng một số sản phẩm chorizo thuần chay ngày càng phổ biến có thể dùng trong nhiều công thức làm chorizo.
Chorizo nổi tiếng nhất là từ Tây Ban Nha, chủ yếu làm từ thịt lơn, trải qua quá trình lên men và sấy khô tự nhiên, có thể ăn trực tiếp.
Chorizo có hai loại, loại dulce (ngọt) và picante (cay).
So sánh Chorizo với Salami
Salami và Chorizo đều là dạng thịt nguội, trải qua quá trình lên men và chín tự nhiên, nhưng chúng có một số điểm khác biệt chính,
Chorizo có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Salami có nguồn gốc từ Ý.
Chorizo có nghĩa là thịt băm. Salami trong tiếng latin có nghĩa là muối (salare).
Chorizo chủ yếu làm từ thịt lơn. Salami làm từ nhiều loại thịt.
Chorizo thường mềm hơn, có vị cay, mùi xông khói mạnh. Salami cứng và khô hơn, vị ít cay và thoảng mùi xông khói nhẹ.
Đặc trung của Chorizo là ớt bột hun khói tạo màu đỏ và vị cay. Đặc trưng của Salami là tiêu đen và rượu vang trong thành phần.
Thông thường, Chorizo có cùng màu với thịt bên trong. Salami có nhiều loại có phủ lớp mốc trắng bên ngoài.
Salami có thời hạn bảo quản lâu hơn so với Chorizo. Chorizo chưa mở có thể để được trong tủ lạnh hơn hai tuần, trong khi một gói đã niêm phong có thể để được trong vài tháng. Salami khô chưa mở có thể để được tới sáu tuần nếu không làm lạnh và để được vô thời hạn trong tủ lạnh.
Chorizo curado (ủ khô) là loại xúc xích cứng cổ điển gần giống nhất với Salami. Loại này đã trải qua quá trình lên men làm giảm độ pH, mang lại một loại thịt nguội có tính axit sạch và thời hạn sử dụng lâu. Nó cũng được sấy khô trong không khí, có độ cứng và hơi dai giống với Salami.
Chorizo được làm ra như thế nào
Hầu hết các loại chorizo của Tây Ban Nha đều có ba thành phần phổ biến: thịt lợn, ớt bột hun khói và tỏi. Thịt lợn được băm nhỏ và trộn với mỡ lợn và gia vị, tùy theo vùng. Sau đó, hỗn hợp này được nhồi vào ruột lơn tự nhiên, sau đó được để khô và bảo quản.
Thành phần làm ra 1kg Chorizo có thể gồm: 70% thịt nạc heo, 30% mỡ lưng heo, 21,5 g muối, 22g pimentón (bột ớt hun khói trên gỗ sồi, không thể thiếu để có hương vị chorizo thực sự), 2 tép tỏi (7g), 50 ml rượu vang đỏ.
Các nguyên liệu thịt và mỡ heo được cắt thành đường kính khoảng 6–8 mm trước khi nhồi vào ruột heo. Sản phẩm được hun khói nhẹ sau khi lên men và sau đó sấy khô tự nhiên ở nhiệt độ khoảng 18-20 độ C. Quá trình này thường mất khoảng 2 đến 3 tuần (tùy thuộc vào kích cỡ).
Nếu muốn loại cứng hơn nữa, có thể để khô lâu hơn. Chorizo có thể để được trong vài tháng. Tuy nhiên, khi cắt ra, nên ăn ngay.
Các món ăn với Chorizo
Chorizo curado (ủ khô) được phục vụ trên thớt gỗ, dùng dao sắc cắt thành từng lát để dùng như một món tapa với bia hoặc rượu vang.
Chorizo semi surado (Chorizo tươi) dùng để nấu ăn và cần phải nấu chín trước khi ăn. Khi nướng xúc xích chorizo, bạn cần xử lý nhẹ nhàng để làm nóng mà không làm mất đi hương vị và mùi thơm ngon của xúc xích.
Chorizo được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn như cơm paella, đậu gà, đậu lăng, đậu trắng,
(thucphamnhapkhau.vn tổng hợp)
Sản Phẩm Cùng Loại
-
684,000/kg
-
237,000/pc
-
223,000/pc
-
115,000/pc
-
310,000/pc
-
310,000/pc
-
465,000/pc
-
825,000/kg
Đánh giá của khách hàng
Bạn cần login để nhận xét về sản phẩm này
plus 2 ben