Làm món gà sốt Teriyaki kiểu Nhật

Sốt teriyaki là nước sốt truyền thống của Nhật bản đã nổi tiếng trên toàn thế giới, có thành phần gồm nước tương, rượu nấu ngọt mirin và một số thành phần khác, giúp món ăn có màu sắc sáng bóng bắt mắt và vị mặt ngọt đặc trưng. Dưới đây đầu bếp Saito sẽ giải thích một số điều cơ bản khi nấu ăn với nước sốt này qua món gà sốt teriyaki

Làm món gà sốt Teriyaki kiểu Nhật

Thành phần (2 người ăn)

  • 500 g thịt gà đùi
  • 1/2 bông cải xanh
  • Muối
  • Ót bột Sansho
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • Để làm nước xốt teriyaki (xem thêm):
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh rượu nấu sake
  • 3 muỗng canh mirin
  • Cách làm

    1. Lấy một đùi gà, lọc bỏ xương và gân
    lọc xương và gân
    lọc xương và gân
    2. Cắt riêng phần đùi trên và đùi dưới, sau đó cắt thành các miếng vừa ăn
    thái thịt gà
    thái thịt gà
    3. Cho vào một bát to các thành phần để làm nước sốt, sau đó cho thịt gà vào trộn đều, để khoảng 10 phút cho thịt ngấm đều. Việc này có tác dụng làm cho thịt mềm hơn và đủ vị khi nấu (marinade).
    trộn nước sốt
    trộn nước sốt
    4. Cắt bông cải xanh thành các miếng vừa ăn, đun chín trong nước sôi có cho một ít muối. Khi rau chín, chuyển ngay qua nước lạnh, sau đó để cho ráo nước (việc này giúp giữ được màu xanh của rau).
    luộc bông cải xanh
    luộc bông cải xanh
    5. Lấy gà ra khỏi nước sốt, phần nước sốt giữ lại để dùng sau.
    lọc nước sốt
    lọc nước sốt
    6. Tra dầu vào chảo, đun nóng. Cho gà vào chiên, phần da xuống phía dưới, đun ở nhiệt độ trung bình
    cho gà vào chảo rán
    cho gà vào chảo rán
    7. Sau khi phần da ngả màu nâu, lật mặt miếng thịt và giảm nhiệt độ, chiên tiếp trong 3 phút
    lật thịt gà
    lật thịt gà
    8. Cho nốt phần nước sốt còn lại vào chảo, đun nhỏ lửa trong khoảng 3 phút. Sau đó cho gà ra và tiếp tục đun phần nước sốt cho đên khi cô đặc lại là được.
    thêm nước sốt
    thêm nước sốt
    9. Bày ra đĩa với các miếng gà thái nhỏ vừa ăn, trải nước sốt teriyaki lên trên. Sau đó rắc ớt bột sansho lên trên cùng, trang trí kèm bông cải xanh.
    bày ra đĩa
    bày ra đĩa
    Xem thêm Tự làm sốt Teriyaki Nhật Bản
    Nguồn: DWC

    Ý kiến (0)