Ebi furai
Người dân ở Nagoya đặc biệt rất thích tôm, và họ tin rằng, khi chọn tôm để chiên bọc bánh mì vụn, thì tôm càng lớn càng tốt. Trong hình chụp là giống tôm Cọp Đen (dài khoảng 15cm)
Hitsumabushi
Cơm được trộn chung với những miếng lươn nướng nhỏ, sau đó bỏ lên trên mặt một số miếng lớn hơn. Được phục vụ trong một cái thố gọi là o-hitsu, vì vậy đây cũng là tên của món ăn (giữa). Bữa ăn được thưởng thức theo ba bước, thứ tự như sau: đầu tiên, bỏ một ít hỗn hợp cơm vào lươn vào trong một chén cơm riêng rồi ăn, tiếp theo, bỏ một ít gia vị kích thích như hành lá hoặc wasabi (cây cải ngựa Nhật Bản) và ăn thêm một chút nữa; cuối cùng, bỏ thêm một ít gia vị và rót trà xanh lên tất cả mọi thứ.
An kake supageti
Cách nấu nướng bắt đầu theo kiểu Ý, nhưng được biến đổi thành một món độc đáo, có lẽ nhờ một người đầu bếp ở Nagoya. Rau củ và thịt được hầm trong nước dùng,sau đó thêm bột khoai tây vào để làm nó trở thành một loại nước xốt đặc. Nước xốt này rưới lên món mì Ý đặc. Rất nhiều nhà hàng ở Nagoya chuyên bán món ăn này, mặc dù thành phần chế biến có thể khác nhau.
Uiro
Bột gạo, đường và nước nhào lại với nhau thành một loại hồ bột, rồi đem hấp. Uiro rất nhẹ, ngọt và nhão giống như dạng bánh nếp mochi. Được làm khắp nơi trên nước Nhật, nhưng Uiro ở vùng Nagoya thì nổi tiếng đặc biệt. Chúng là những món ngọt thanh tao lý tưởng cho trà đạo, vì vậy cũng là điều tự nhiên khi Nagoya, nơi các nghi thức trà đạo được thực hành rộng rãi sau thế kỷ thứ 16, có rất nhiều cửa hàng bán bánh kẹo truyền thống. Loại trắng thì chỉ có vị đường, loại màu hồng có một chút hoa anh đào, và màu xanh thì có thêm bột trà xanh.
Ogura tosuto
Một món tương đối lạ chắc chắn có trong thực đơn của các kissaten (quán café) thu hút rất nhiều người Nagoya. Được làm bằng bánh mì nướng, phết bơ lên, và làm thành bánh mì sandwich có nhân là bột đậu azuki
Tebasaki no karaage
Cánh gà chiên dòn, một món ăn phổ biến ở Nagoya. Vùng này nổi tiếng về giống gà Nagoya kochin của địa phương. Trên bàn ăn, cánh gà được nhúng vào nước xốt làm bằng nước tương, mirin (rượu sake ngọt) và tỏi. Ngoài da rất dòn nhưng bên trong lại mọng nước. Bạn sẽ thấy nước xốt rất ngon và hương vị của hạt vừng hấp dẫn không thể cưỡng lại được.
Ten musu
Những con tôm nhỏ được chiên theo kiểu tempura, rồi được dồn vào trong những nắm cơm, những nắm cơm này sau đó được gói lại bằng rong biển nori. Món này rất thành công ở Nagoya, và sau đó phổ biến khắp nước Nhật. Hương vị đậm đà của món tempura hoà hợp rất tốt với cơm và nori, tạo nên một món ăn rất tuyệt vời.
Ebi senbei
Những cái bánh quy mặn này được làm bằng cách đem nướng một hỗn hợp gồm bột tôm, bột lúa mạch và các thành phần khác. Một số loại bánh vẫn giữ nguyên hình con tôm, mặc dù chúng được nướng rất mỏng. Ebi senbei rất phổ biến ở khắp nước Nhật, nhưng nguồn gốc có từ Nagoya.
Kishimen
Mì kishimen được làm từ bột lúa mạch. Chúng to bản và mỏng hơn loại mì udon được nhiều người biết đến. Cách đơn giản và phổ biến nhất để chế biến là đem luộc trong nước, bỏ mì vào trong tô có nước dùng nóng, bỏ thêm hành lá và chả cá kamaboko, rồi rắc thêm thịt cá ngừ khô.
Miso katsu
Ăn thịt heo cốt lết chiên với một ít xốt Worcester, là rất phổ biển trên khắp nước Nhật. Nhưng ở Nagoya người ta dùng xốt aka-miso. Nước xốt miso thanh, có đường và thấm vào trong lớp bột cứng và giòn phủ bên ngoài miếng thịt cốt lết.
Dote – ni
Những phần dai của thịt bò và thịt heo được luộc trong nước cho đến khi chúng mềm hơn, sau đó được hầm với củ cải daikon, konnyaku và các thành phần khác trong món xốt aka-miso. Màu sậm của nước xốt aka-miso thấm vào trong thịt, trông thì như vậy nhưng vị của nó rất nhẹ nhàng.
(bacbaphi.com.vn)
Ý kiến (0)
Bạn cần login để đăng ý kiến