Loài cá sinh sống chủ yếu ở TháiBình Dương và Đại Tây Dương này vốn được sinh ra trong những sông, suối nước ngọt nhưng chúng nhanh chóng di cư ra biển lớn tìm nguồn thức ăn phong phú.
Và đến mùa sinh sản, từng bầy cá hồi lại bơi ngược lại từ đại dương về sông, suối cũ để đẻ trứng và hầu hết đều chết ngay sau đó. Vì thế, cá hồi ăn ngon nhất là vào thời điểm sắp đẻ trứng, khi chúng ủ một bụng trứng căng tròn, và những thớ thịt săn chắc, thơm lựng.
Những miếng phi lê cá hồi ửng đỏ sắc cam luôn tỏa ra hấp lực đặc biệt, đánh thức các giác quan thính nhạy của chúngta. Thịt cá hồi nổi tiếng béo, thơm nhờ nguồn axit béo omega 3, có tác dụngdiệu kỳ trong việc bảo vệ tim mạch, chống cholesterol, giảm nguy cơ cao huyếtáp. Không những thế, chất béo tự nhiên ấy còn là liều thuốc chống trầm cảm hữuhiệu ở phụ nữ, bệnh viêm khớp ở người già, cải thiện chức năng não và ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Ngoài ra, cá hồi còn chứa nhiefu vitamin và khoáng chất như canxi, vitamin D, nên nó xứng đáng là loại thực phẩm để kích thích đã tăng trưởng cho trẻ nhỏ.
Cá hồi vốn được vinh danh ở nhữngmón gỏi sống sashimi, cơm trộn shushi Nhật Bản nhưng thực chất, nó là món ăn quen thuộc của người Phương Tây. Các món cá hồi được chế biến tinh tế thương không sử dụng nhiều gia vị, hình thức nấu chỉ là nướng, áp chảo để giữ lại hương vị tinh túy nhất.
Mẹo vặt:
- Muốn biết cá hồi còn tươi haykhông thì cầm đuôi cá lắc nhẹ. Nếu phần thịt cá còn chắc ở những đốt sống lưng là cá tươi. Cá cho cảm giác bị lỏng, rỗng ở bên trong là cá đã trữ lạnh qua nhiều ngày, không thể sử dụng để làm gỏi sống.
- Cá hồi càng chế biến đơn giản,càng ngon. Không nên sử dụng nhiều gia vị nêm nếm vì như thế sẽ át đi mùi đặc trưng của cá. Nhưng gia vị rất hạp với cá hồi là muối và tiêu, nếu cần đậm đà thì thêm chút vang trắng vào món ăn.
- Làm món cá hồi nướng hay áp chảo, đút lò đều cần chú ý đến nhiệt độ của lửa. Cá hồi chỉ ngon khi chế biến vừachín tới, phía trong thịt còn hơi tái, ăn sẽ rất ngọt và thơm béo.
Theo Sành điệu
Ý kiến (0)
Bạn cần login để đăng ý kiến