Mơ muối- Umeboshi Japan

Mơ muối- Umeboshi Japan

492,000/kg

Miêu tả sản phẩm

Trọng lượng bình quân 1kg/pc.

Xuất xứ

Nhật Bản

Thành phần

Mận, muối, gia vị,lá tía tô đỏ, màu củ cải đỏ, rượu, acid citric, acid acetic...

Cách dùng

Dùng luôn không qua chế biến.

Thông tin chung:

 

Umeboshi - mơ muối (không phải là mận mà là một loại mơ có vi chua) là món ăn chính truyền thống của ẩm thực Nhật Bản, thường gắn liền với hình ảnh truyền thống trên một bát cơm trắng, trên xiên gà hoặc trong một ly shochu nóng

mơ muối umeboshi
mơ muối umeboshi

Umeboshi được tạo ra như thế nào

Quả umeboshi được thu hoạch vào cuối tháng 6, lúc quả mơ có vị chua nhất. Thời điểm thu hoạch rất quan trọng: mơ còn  xanh được dùng để làm rượu mơ umeshu, trong khi mơ đang trong quá trình chín (ほぼ完熟), đã có màu vàng nhưng vẫn còn cứng, được dùng để làm mơ muối umeboshi.

Ở dạng đơn giản nhất, mơ umeboshi, được ngâm với muối trước khi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để tăng thời gian bản quản lâu dài đồng thời cô đặc hương vị. Lượng muối có thể bằng 20% khối lượng mơ ngâm, đảm bảo cho quá trình bảo quản được lâu mà mơ không bị hỏng.

mơ muối ngâm với lá shiso và kombu
mơ muối ngâm với lá shiso và kombu

Các công thức cầu kỳ hơn sẽ thêm lá shiso (lá tía tô) đỏ, để tạo màu đỏ sẫm cho umeboshi và còn có tác dụng kháng khuẩn. Cũng có thể thêm rong biển kombu để tăng lên vị muối biển của mơ.

Khi ngâm, xếp từng lớp lá shiso, muối, kombu và mận vào lọ (theo truyền thống có nắp màu đỏ đặc trưng)  và thêm một lượng nước men (của lần ngâm trước). Sau đó, để lên men trong 2 đến 3 tuần trước khi phơi nắng và cất đi để dùng.

Nước mơ ngâm còn lại có thể dùng làm gia vị nấu ăn như một loại giấm (umezu/梅酢) , mặc dù không hoàn toàn là giấm.

mơ muối phơi khô để dùng dần
mơ muối phơi khô để dùng dần

Mơ muối sau khi phơi khô (có thể 3-4 ngày nắng) có thể để được nhiều năm. Mơ muối sẽ ngon nhất sau một năm, khi đó độ mặn sẽ dịu đi và có hương vị cân bằng. Có nhứng loại mơ muối hơn 20 năm tuổi có màu đen và vị khá lạ. Những người quen ăn mơ muối thích loại mơ nhiều tuổi đến 5 năm, trong khi những người ít ăn mơ muối thích các loại mơ ít tuổi hơn.

Các món ăn với mơ muối umeboshi

Mơ muối cũng là một gia vị truyền thống của Nhật bản. Mơ muối có thể dùng đẻ giảm mùi hôi, tanh của thịt lợn hoặc cá,hoặc làm mềm thịt hoặc giúp hầm xương nhanh. Vị umeboshi được xem là kết hợp tuyệt vời với vị unami của hải sản hoặc thịt bò.

Theo truyền thống, mơ muối có đặc tính sát khuẩn, thêm một quả mơ bên trên hộp cơm bento hoặc ơm nắm giúp giữ được độ tươi của cơm.

Mơ muối có thể được dùng trong onigiri, cơm nắm bọc rong biển hoặc với ochazuke, một món ăn truyền thống trong đó trà xanh được đổ lên cơm đã nấu chín.

cơm trà xanh ochazuke với mơ muối umeboshi
cơm trà xanh ochazuke với mơ muối umeboshi

Umeboshi cũng có thể được nấu chín, tẩm gia vị và dùng để ăn tối hoặc dùng như một món ăn kèm ngon miệng cho một tách trà nóng.

Giá trị dinh dưỡng

xem  them

Về mặt dinh dưỡng, umeboshi là một thứ quả nhiều vitamin, chứa một lượng lớn kali, mangan và chất xơ mà bạn cần trong một ngày. Ume chứa nồng độ axit citric cao nhất trong bất kỳ loại trái cây nào, và ngay cả một quả nhỏ cũng chứa lượng axit citric gấp hai đến ba lần so với quả chanh.

Mơ muối umeboshi có thể chống  say tàu xe, chống  nguy cơ say nắng hoặc kiệt sức trong mùa hè khắc nghiệt.

Mơ có giá trị dinh dưỡng và ít calo, đã được chứng minh là có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. 

Các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm tổn thương gan, hỗ trợ tiêu hóa và thậm chí ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới trên 58 bệnh nhân mắc bệnh gan đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chiết xuất quả ume thực sự làm giảm tổn thương gan. Một nghiên cứu trên động vật năm 2013 phát hiện ra rằng cho chuột ăn quả umeboshi giúp cải thiện nhu động dạ dày hoặc quá trình di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và giúp điều trị táo bón

Mơ muối tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ bị cảm lạnh. Nó cũng đã được chứng minh là có tác dụng hạn chế hoạt động của vi khuẩn pylori, nguyên nhân chính gây viêm dạ dày ruột, loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Ngoài ra, nó còn tăng cường năng lượng và hỗ trợ cơ thể phục hồi sau khi gắng sức bằng cách giúp phân hủy và đào thải axit lactic, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mệt mỏi về thể chất.

Umeboshi là nguồn polyphenol dồi dào, được cho là có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và tăng cường hấp thụ canxi.

Tuy nhiên, có lẽ bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều umeboshi mỗi ngày, vì nó có hàm lượng natri cao.

Sản Phẩm Cùng Loại

Xem thêm các sản phẩm khác cùng nhòm hàng

Đánh giá của khách hàng

0
0
0
0
0
0
0