Cách làm Sushi Nhật Bản

Sun 21/08/2011 | 15:53

Nếu biết rằng sushi khởi nguồn là món ăn đơn giản của người nghèo thì ắt ai cũng phải hỏi tại sao nó đắt đến thế. Người Nhật tự hào vì sushi có khi còn hơn cái cách họ vẫn tự hào về những người vợ nổi tiếng khéo chiều chồng của họ.

Cách làm Sushi Nhật Bản
Bốn bề giáp biển nên nước Nhật nhiều hơn rau. Khi người Đông Nam Á bắt đầu biết ch dự trữ rau bằng phương pháp muối dưa chua thì người Nhật muối , rồi gói bằng cơm gạo dấm (là hỗn hợp trộn giữa gạo, muối, đường, dấm có vị chua ngọt). Chính phương pháp này, 1.300 năm trước, người Nhật đã cho ra đời món Nare- Sushi đầu tiên.
Bây giờ thì họ hàng nhà Sushi đã có đến cả trăm loại. Tokyo nổi tiếng với Nigiri Sushi giàu hải sản. Người Osaka lại tôn thờ một thương nhân buôn gạo đã phát minh ra Oshi Sushi nén bằng khuôn độc đáo có chữ xứ mình…
Dưới đây là một cách làm Sushi Nhật Bản:
Chuẩn bị:
- Gạo nấu cơm Sushi (nên mua gạo của Nhật)
- Xì dầu Nhật (shoshoyu)
- Dấm gạo Nhật
- Mù tạt Nhật (wasabi)
- Gừng dấm đỏ của Nhật
- Củ cải dấm Nhật
- Lá nori ( rong biển phơi khô)
- Cá tươi các loại: cá hồi (salmon), cá ngừ (tuna), lươn hun khói (nếu có), trứng cá (caviar) …
- Quả bơ (avocado)
- Dưa chuột
- Mành tre ( loại dùng để cuốn sushi)
- Nếu cầu kỳ, có thể mua bát đĩa, gác đũa dùng để ăn sushi, cốc chén, hũ đựng rượu sake
Cách làm:
Chuẩn bị cơm: Vo gạo cho vào nồi cơm điện nấu như cơm bình thường, khi cơm chín thì tưới dấm gạo pha đường, muối lên trên rồi đảo đều lên, mở vung, để nguội.
1. Loại sushi cuốn
Cá thái mỏng, dưa chuột bỏ ruột thái dọc. Quả bơ bỏ vỏ và hột, thái miếng giống dưa chuột.
Đặt lá nori lên trên mành tre (loại để cuốn sushi), trải một lớp cơm mỏng đều lên 1 nửa lá nori rồi cho các loại nhân mà mình thích (nếu làm loại rau không thì chỉ cho rau thôi) cuộn lại rồi cắt thành nhiều khúc đều nhau.
2. Loại cơm vắt
Lấy thìa, múc một nắm cơm cho vào tay (nhớ đeo bao tay plastic), nắm một nắm vừa miệng rồi đặt cá tuna, salmon, cá hun khói, hoặc lươn hun khói lên trên. Nếu muốn có thể dùng lá nori để cuộn một vòng nhỏ ở giữa để trang điểm và cho có vị rong biển, cuốn cũng được mà không cuốn cũng không sao.
Sau đó là bầy biện, trang trí sao cho đẹp mắt.
Pha nước chấm bằng xì dầu, cho thêm ít nước và đường, wasabi, gừng dấm đỏ.
Đun rượu sake cho gần sôi rồi bỏ vào hũ.
(Nguồn: ST )
#Tags: món Nhật sushi sake cá hồi món gỏi