Cách chọn cá tươi
- Vảy: mịn và ép vào da.
- Thân: co cứng, để trên bàn tay không thõng xuống
- Mắt: trong suốt và nhô ra.
- Thịt: chắc, có độ đàn hồi khi chạm vào, không có mùi hôi.
- Mang cá: màu đỏ tươi, không có nhớt và không có mùi hôi
- Bụng cá: bình thường, không phình, không vỡ, hậu môn nhỏ lõm hoặc phẳng
- Da: màu tươi và óng.
Tuy nhiên, cần lưu ý để tránh sử dụng những loại cá có ướp hóa chất dùng trong bảo quản tươi lâu hoặc các loại cá tự thân có độc tố gây ngộ độc chết người thường xảy ra trong các hộ gia đình nông thôn.
Làm sạch cá
- Cạo vảy.
- Xẻ dọc dưới bụng.
- Bỏ mang và ruột.
Bảo quản lạnh cá
Nếu biết cách, cá ướp lạnh cũng bổ dưỡng như cá tươi.
- Làm sạch và rửa cá cẩn thận.
- Nên cắt con cá lớn thành những lát nhỏ, bọc cá lại trong giấy sáp và đặt trong hộp chứa cẩn thận (có nắp đậy kín hoặc để trong bao nhựa tổng hợp).
- Ướp lạnh cá ngay tức khắc.
- Khi rã đông, không để cá tan đá trong nước, nên để cá mềm lại trong ngăn bớt lạnh hơn ở trong tủ lạnh.
- Không ướp lạnh phần cá đã được xả đông.
Chú ý khi nấu món cá
- Các món nấu ăn với cá đều làm nhanh vì có ít mô liên kết hơn thịt nên dễ chín, mềm.
- Cá nấu chín quá, đặc biệt với cá nướng, cá chiên... ăn sẽ dai và khô.
- Cá chín, thịt sẽ đục và mềm.
(Nguồn: ST )
Ý kiến (0)
Bạn cần login để đăng ý kiến