Nên nướng thịt bằng bếp than hay bếp gas
Một số người hay ăn BBQ cho rằng không có khác biệt lớn giữa nướng bằng than và bằng bếp gas. Tuy nhiên, vẫn có thể chỉ ra một vài ưu nhược điểm của từng phương pháp.
Nướng bằng than
Rất tiện dụng, bạn có thể nướng ở bất kỳ đâu mà không cần yêu cầu có các dụng cụ cầu kỳ như bếp gas. (ưu điểm)
Có thể đạt được nhiệt độ rất cao (ưu điểm)
Phải tốn chút thời gian nhóm bếp, ít nhất phải 20 phút (nhược điểm)
Vấn đề vệ sinh và dọn dẹp sau đó mất nhiều thời gian hơn (nhược điểm)
Có hương vị ám khói đặc trưng của món nướng, tuy nhiên nhiều khi lại là nhược điểm
Khó điều chỉnh và giữ nhiệt độ lò như ý muốn (nhược điểm)
Thú vị hơn cho các buổi dã ngoại (ưu điểm)
Nướng bằng bếp gas
Có chi phí dụng cụ bếp và gas đắt hơn so với nướng bằng than (nhược điểm)
Các bếp nướng phức tạp hơn sẽ khó sử dụng và dễ hỏng hóc hơn là các bếp than đơn giản (nhược điểm)
Tốn ít thời gian vệ sinh và lau chùi (ưu điểm)
Có chút tiện lợi là bạn có thể lựa chọn việc nướng có khói hoặc không (ưu điểm)
Rất thuận tiện, bạn có thể nướng bất kỳ lúc nào, không mất nhiều thời gian nhóm bếp (ưu điểm)
Hướng dẫn nướng BBQ
Nếu là nướng than, bạn cần dọn dẹp sạch tro của lần nướng trước.
Cần nhóm lò trước khi nướng. Nếu là bếp than, việc nhóm lò sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên, tốt nhất là không nên dùng dầu hoặc xăng để nhóm lò, vì xăng hoặc dầu sẽ để lại mùi trong thức ăn. Cần đợi lò nóng đủ trước khi bắt đầu nướng (20 phút đối với bếp than và 10 phút đối với bếp gas).
Sau đó, hãy làm sạch muội than và dầu mỡ cũ bám ở dàn nướng. Trước khi nướng cần bôi một lớp dầu ăn lên khay hoặc vỉ nướng, để thịt không bị dính.
Chọn đồ nướng
Mọi người đều biết một số món nướng thông dụng như thịt bò beefsteak hoặc cánh gà, mà không biết một số đồ ăn khác cũng có thể rất ngon khi nướng:
Phô mai nướng, đặc biệt là nướng trên bếp than ám khói, sẽ có vị rất ngon
Hầu như bất kỳ loại rau quả nào cũng có thể nướng được, và cho hương vị khác lạ. Bạn cũng có thể làm thành xiên, kết hợp nhiều loại rau quả với nhau, hoặc với thịt.
Ngô bắp nướng trên than hồng cũng cho hương vị thơm và mùi vị tuyệt hảo.
Hành nướng dùng với thịt hun khói cũng là món gia vị rất ngon.
Bánh pizza và bánh mỳ kẹp thịt thăn bò đều có thể trở thành những món ngon nóng hổi với lò nướng BBQ.
Bạn cũng có thể nướng sườn lợn, cánh gà hoặc đùi ga với nước sốt tẩm mật ong, ngon chẳng kém gì bạn mua trên phố.
cá hồi có thịt chắc và vị béo rất hợp với món nướng. Khi nướng bạn cần để nguyên da, vì nó sẽ giúp bảo vệ phần thịt bên trong không bị vỡ, và giữ được vị béo thơm ngon của thịt cá hồi .
Các thủ thuật cần biết khi nướng BBQ
Để tránh mất nước ngọt của thịt trong quá trình nướng, không nên dùng dĩa hoặc các vật nhọn để lật hoặc gắp thịt, mà nên dùng kẹp hoặc thìa
Hạn chế tối đa các lần lật thịt, tốt nhất là chỉ nên lật thịt một lần thôi
Không nên dùng thìa hoặc cặp ép thịt quá nhiều, sẽ làm mất nước ngọt của thịt.
Để có hương vị thịt nướng ám khói, có thể áp dụng thủ thuật ngâm một số miếng gỗ nhỏ trong nước, sau đó cho vào lò than để tạo khói.
Để tạo thêm hương vị thảo quả cho thịt nướng, bạn có thể cho trực tiếp gia vị thảo quả vào lò than, hoặc ngâm trong nước rồi đặt trên khay nướng cùng thịt (việc ngâm nước để cho thảo quả không bị cháy quá nhanh).
(Nguồn: ST )
Ý kiến (0)
Bạn cần login để đăng ý kiến