Mực tẩm xì dầu - Hotaruika

Mực tẩm xì dầu - Hotaruika

605,000/gói

Miêu tả sản phẩm

Trọng lượng 500g/pc.

Xuất xứ

Nhật Bản

Thành phần

mực ống tẩm sì dầu

Cách dùng

Dùng trực tiếp với nước tương, hoặc miso vàng trộn giấm sushi

Thông tin chung:

Hotaruika là gì?

Hotaru-ika, nghĩa là mực đom đóm, tiếng Anh là firefly squid, là một loại mực ống nhỏ (dwarf squid), kích thước trung bình chỉ khoảng 7,5cm, toàn bộ cơ thể có thể phát quang sinh học.

Mực đom đóm có các cơ quan phát ra ánh sáng nằm khắp cơ thể, mạnh nhất ở đầu các sợi râu. Các tế bào quang phát quang sinh học có thể thu hút bạn tình và được sử dụng để giao tiếp với các loài mực khác.

Hotaruika có các tế báo phát sáng trên khắp cơ thể
Hotaruika có các tế báo phát sáng trên khắp cơ thể

Loài mực này thướng sinh sống ở ven biển, có vòng đời 1 năm, sống dưới tầng nước sâu 200-300m, vào mùa sinh sản (mùa xuân, từ tháng 3 đến tháng 5), chúng di chuyển vào gần bờ, nổi lên mặt nước và tạo ra cảnh quang phát ánh sáng xanh kỳ diệu vào ban đêm trên bờ biển. Loại mực này bị thu hút bởi ánh sáng đèn, tự nhao mình lên khỏi mặt nước, nên còn gọi là mực nhảy. Đây là sự kiện thiên nhiên kỳ thú thu hút khách du lịch đến thăm vịnh Toyama.

Cũng như món ăn shirasu (cá cơm bao tử), hotaruika là món ăn báo hiệu mùa xuân đến, hình ảnh và hương vị của món ăn tràn ngập các khu vực xung quanh ngư trường mang đến không khi lễ hội của mùa xuân.

Các món ăn với hotaruika

Hotaru ika có thể có ký sinh trùng, nên luôn được luộc chín một phần trước khi phục vụ trong nhà hàng, hoặc trước khi cấp đông lạnh để bán. Cách bảo quản phổ biến nhất là tẩm sì dầu, theo một phương thức truyền thống của ngư dân Toyama, là Okizuke (nghĩa đen là “ủ chua xa bờ”). Ngay sau khi đánh bắt từ biển lên, hotaru ika được ướp trên tàu đánh cá, trong hỗn hợp rượu sake (酒 rượu gạo) và shoyu (醤油 nước tương, sì dầu) - quá trình sẽ bảo quản mực được lâu và mang đến cho chúng một hương vị tươi ngon khó tin.

Hầu hết mọi người ăn mực ống hotaru ika với miso giấm hoặc sì dầu shoyu

Sashimi

hotaru ika được nhúng qua nước sôi trước khi chấm với shoyu như món sashimi
hotaru ika được nhúng qua nước sôi trước khi chấm với shoyu như món sashimi

Hotaruika không được ăn sống trực tiếp, nhưng có thể ăn như sashimi bằng cách chần nhanh qua nước sôi mà vẫn giữ được vị tươi của mực

Mực hotaruika trộn miso giấm

Cách thức phổ biến nhất là thưởng thức mực hotaruika với nước sốt trộn miso và giấm, có màu vàng đặc trưng. Các hộp hotaruika mua tại siêu thị đều gồm mực hotaruika đã làm chín một phần và một gói nước sốt miso giấm trộn sẵn. Người ăn có thể dùng trực tiếp không cần thêm bước chế biến nào khác.

hotaruika trộn miso giấm
hotaruika trộn miso giấm

Trứng hấp Chawanmushi với hotaru ika:

Trứng hấp chawanmushi có thể hấp trứng với nấm, thảo quả và các loại hải sản như tôm, mực ống hotaruika cho hương vị umami hoàn hảo.

Chawanmushi với hotaru ika
Chawanmushi với hotaru ika

Hotaruika với sì dầu và lòng đỏ trứng

Tại chợ cá Toyosu, món ngon được gợi ý là thêm lòng đỏ trứng với một vài giọt nước tương để trộn với mực - một sự kết hợp thực sự ngon miệng.

bbb
hotaruika với sì dầu và lòng đỏ trứng sống

Hotaruika pasta

Hotaruika có thể kết hợp tốt với các món tây như pizza và pasta hải sản, rất phổ biến trong các quán ăn tại Nhật.

Hotaruika có thể chiên trong dầu oliu với tỏi để làm món mỳ ống kiểu Ý.
Hotaruika có thể chiên trong dầu oliu với tỏi để làm món mỳ ống kiểu Ý.

Sản Phẩm Cùng Loại

Xem thêm các sản phẩm khác cùng nhòm hàng

Đánh giá của khách hàng

5
5
1
0
0
0
0
  1. plus 2 ben

    tks