Mẹo lựa chọn rau, củ an toàn

Sat 20/08/2011 | 16:50

Các bà nội trợ cần chú ý tới việc chọn lựa rau củ quả từ hình dáng đến màu sắc để hạn chế được tối đa những loại rau nhiễm khuẩn đang bán tràn lan trên thị trường.

Mẹo lựa chọn rau, củ an toàn
Mùa hè rất dễ xảy ra các vụ ngộ độc từ thực phẩm gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Các bà nội trợ cần chú ý tới việc chọn lựa rau củ quả từ hình dáng đến màu sắc để hạn chế được tối đa những loại rau nhiễm khuẩn đang bán tràn lan trên thị trường.
Mùa hè rau muống rất non và ngon, nhất là ny mưa. Tuy nhiên, khi chọn bạn nên tránh những mớ rau có ngọn non vươn dài mỡ màng vì rau đó dễ bị người trồng phun thuốc kích thích. Nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn và ngon.
Nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn và ngon.
Rau ngót không nên chọn những mớ quá non, lá to, mỏng. Nên chọn những mớ lá vừa phải, dầy, sẫm màu.
Những quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt mát, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn. Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải theo loại giống trồng, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti để dùng thì sẽ an toàn và chất lượng.
Bí đao nên chọn trái thẳng, da thật xanh, còn lông tơ, nặng tay, bấm nhẹ móng tay ta thấy cảm giác mềm, cuống bí lớn là bí non, ít ruột, ít hột già.
Khi gặp những quả đậu cô ve dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh thì đó là đậu có bón nhiều phân bón lá, có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi thu hoạch, ăn loại đậu này dễ bị độc hại. Nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ.
Những cọng giá đỗ tròn lẳn, thân trắng nõn, ít rễ là giá được ngâm ủ hóa chất. Loại giá này khi xào sẽ có nước đục, ăn không ngon và dễ gây độc hại, người mua cần tránh.
(Nguồn: ST )
#Tags: rau củ quả an toàn thực phẩm

Ý kiến ()