cá tuyết, trong tiếng Anh là Cod fish, còn tiếng Nhật là Tara/鱈, tức là snow fish. Ở Nhật, nó còn có nhiều tên gọi khác, như Ibodara, Maidara…
Cá tuyết thường được đánh bắt tại vùng biển Okhotsk vào mùa đông. Các nước đánh bắt nhiều nhất là Mỹ, Nga, Nhật và Nauy.
Sashimi cá tuyết với bộ phận sinh dục của cá đực/Shikaro
Ở Nhật, cá tuyết cũng có thể làm thành món nướng, gọi là Nabe – món nướng kiểu Nhật
Sushi cá tuyết Gintara/銀鱈
Hay sushi cá tuyết Higetara/髭鱈
Hay sushi cá tuyết Madara/真鱈
Shirako/白子, là bộ phạn sinh dục của các tuyết đực, là món ăn rất nổi tiếng ở Nhật. Nó thướng được ăn gỏi, hoặc trần qua như ở hình trên, dùng với hành, nước cốt chanh ponzu và
củ cải …
…hoặc làm món sushi cuốn gunkan như hình trên
Các nhà hàng Pháp và Ý thường chế biến món Shirako áp chảo hoặc dùng với vụn mánh
mỳ (gratin)
trứng cá tuyết Tarako/鱈子 cũng được dùng làm món sushi gunkan
(Nguồn: ST )