Cách chọn và sử dụng rượu cho bữa tiệc ngày Tết

Wed 14/09/2011 | 16:30

Rượu đỏ uống buổi tối thường là rượu nguyên chất không pha và nồng, đôi khi hơi chát. Chúng thường được dùng cho những bữa tiệc thịnh soạn hoặc những thức ăn chất lượng cao, như thịt bò, thịt heo, thịt rừng, vịt, ngỗng và mì xào.

Cách chọn và sử dụng rượu cho bữa tiệc ngày Tết
-Rượu trắng nhẹ hơn và có vị thơm, có thể cũng nguyên chất, chát hoặcngọt và rất thơm. Dùng rượu trắng với các loại thức ăn như: gà, gà tây,cá, tôm cua sò, thịt jambon và thịt bê.
- Rượu hồng nhạt hơn rượu đỏ, nó cũng có thể nguyên chất hoặc được pha ngọt. Những rượu này dùng với jambon, gà rán, tôm sò cua, thức ăn nhanh và những món ăn buffet.
-Rượu khai vị dùng như rượu cocktail hoặc dùng trước bữa ăn để làm tăng thêm sự ngon miệng. Rượu vermouth - loại rượu trắng pha với hương liệu từ cây cỏ, dùng như rượu khai vị, có thể dùng với bất kỳ món khai vị nào. Rượu cocktail nhẹ thường được làm từ trái cây.
- Rượu bữatráng miệng thì mạnh hơn và ngọt hơn rượu của bữa chính. Có thể chỉdùng rượu này không hoặc dùng thêm với trái cây, bánh nướng, phômaitráng miệng, bánh cake hoặc bánh quy.
- Rượu trái cây hoặc rượu trắng, rượu đỏ thậm chí loại sủi tăm tất cả đều có thể dùng được. Chúng được ép và lên men như bất kỳ loại rượu nào nhưng được lọc bằng một quá trình đặc biệt.
Với rượu Vang:
Loại rượu này đang được dùng phổ biến hiện nay. Vang được phân làm 3 loại theo độ đậm: nhẹ, vừa và đậm.
-Với Vang trắng nhẹ, loại này có thể thơm mùi trái cây, nhiều acid nên hơi chua, rất hợp để uống với c món khai vị nhẹ, chua như gỏi, salad dầu giấm hoặc cũng có thể là thức uống khai vị. Loại thơm mùi trái cây nên dùng với c món hải sản chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp. Chẳng hạn vang Chardonnay Semillon (nhãn hiệu Stamp) của Úc rất hợp với cua, ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng.
- Đốivới vang trắng vừa, rất ngon khi dùng trong bữa ăn có mực xào, cá điêu hồng chưng tương, tôm rang me, thậm chí có thể đi với món cơm chiên thập cẩm và gà xào sả ớt. Nhóm vang này hợp với hầu hết các món Việthoặc Á Đông chế biến theo kiểu chiên, xào. Hãy thử một chai Chardonnay(Stepping Stone) và các món: cua rang muối, mực một nắng nướng.
-Vang trắng đậm thường dùng với các món ăn hải sản cao cấp, thịt chắc,đậm, ít gia vị như tôm sú/cá sống chấm wasabi, tôm hùm nướng, cua nhồi đút lò, vịt quay Bắc Kinh, gà nướng. Các món thịt đỏ như bò lúc lắc, beefsteak cũng có thể hợp nhưng tránh dùng nước xốt quá cay. Loại vang trắng này cần ướp lạnh khoảng 6 – 8 độ C.
-Đối với Vang đỏ nhẹ, các món ăn để lựa chọn là khá rộng, bao gồm hầu hết các món Việt và Á Đông: từ hải sản nướng/đút lò có thịt chắc và nhiều gia vị đến thịt gia cầm chiên, xào, quay và thịt đỏ nhẹ luộc, xàovà ít gia vị. Do thời tiết ở Việt Nam nóng nên rượu cần ướp mát khoảng12 - 160C (ướp trong xô đá có 9 phần nước và 1 phần đá). Cụ thể hơn,các món ăn như tôm nướng, thịt nguội, phô mai nhẹ và vừa, quay, bò bóp thấu… hợp với vang Cabernet Merlot hoặc Shiraz Cabernet.
-Nhóm vang đỏ vừa: Các món ăn thích hợp gồm thịt gia cầm hoặc thịt trắng(heo, bê, nai) quay/nướng; thịt đỏ chiên, xào và các món Việt hoặc ÁĐông đậm đà, hơi cay. Hãy thử vang Merlot hoặc Cabernet (Geoff Merrill)với các món nai nướng, phô mai Gouda và trái ôliu đen. Vang nên đượclàm mát khoảng 16-180C và được khui ít nhất 30 phút trước khi uống.
-Nhóm vang đỏ đậm: Với nhóm vang này, nên chọn các món đậm đà nhất làm từ thịt đỏ. Tốt nhất hãy thử với thịt bò, cừu nhập ngoại, quay hoặc nướng tái và một số loại phô mai đậm mùi. Nên dùng loại Cabernet hoặcShiraz (Leasingham, Eileen Hardy) đi với các món cừu Úc/bò Mỹ nướngbarbecue, đút lò hoặc xốt tiêu, phô mai Roquefort. So ra, các món Á Đông hoặc Việt Nam khá nhẹ để có thể cân bằng với các loại vang này.
Lời khuyên mua rượu và dùng rượu:
Mua rượu:
-Khi mua rượu, bắt đầu ở cửa hàng bán sỉ. Sau đó, hãy tìm hiểu thông tin từ người chủ bán hàng để được hướng dẫn chọn lựa, luôn nhớ khẩu vị của bạn, chọn rượu và thức ăn phải thích hợp.
- Nói chung, bạn nên dùng rượu ở chai 750ml. Một số loại rượu có thể có chai 1,5 lít thích hợp khi dùng cho nhiều người. Bạn có thể dùng thử trong các chai mẫu(nhỏ) để đảm bảo bạn chọn đúng, trước khi mua chai lớn.
Dùng rượu:
-Cất rượu ở những nơi có nhiệt độ làm tăng thêm hương thơm của chúng.Rượu trắng, rượu hồng nên ướp lạnh, rượu đỏ nên dùng ở khoảng 65 độ.
- Cất rượu trong chai, chỉ mở chai khi rót, phần lớn các loại rượu không nên mở nắp.
-Khi uống, nên rót rượu ở mức 1/2-2/3 ly để bạn có thể giữ được hương thơm của rượu. Đối với rượu khai vị và rượu tráng miệng chỉ nên dùngvới lượng vừa phải.
Theo Vne
#Tags: sake

Ý kiến ()