Cách cắt cá hồi nguyên con (Có hình minh họa)

Sat 18/05/2013 | 15:02

Dưới đây chuyên gia của Fisherman sẽ giới thiệu cho bạn các bước đơn giản để fillet một con cá hồi nguyên con. Điều bạn cần nhớ trước khi bắt tay vào cắt cá là toàn bộ quá trình fillet nên diễn ra càng nhanh càng tốt, và không quá 5 phút để không làm hỏng cá. Muốn vậy, bạn cần phải có một con dao thật sắc và làm tốt các bước dưới đây

Cách cắt cá hồi nguyên con (Có hình minh họa)

Chuẩn bị

Bạn cần có một con dao thật sắc, dài khoảng 25 cm để cắt cá. Ngoài ra, sẽ tốt hơn nếu bạn có một con dao nhỏ hơn, cũng thật sắc, để lọc phần xương sườn và một cái kìm chuyên dụng để nhổ xương (nếu không có, bạn có thể dùng một con dao gọt vỏ khoai tây thay thế). Bạn cũng cần có một khăn sạch và khô để bên cạnh để lau tay và lau chất nhờn của cá để dễ cắt hơn, vì da cá hồi rất trơn và nhớt. Rửa sạch cá và đặt cá trên một cái thớt sạch và khô.

Bắt đầu cắt

cắt cá hổi
cắt cá hổi
Đặt cá trên thớt với phần sống lưng quay về gần phía bạn. Đầu tiên là cắt cắt riêng phần fillet với đầu cá. Bạn sẽ cắt theo một đường chéo như trong hình sao cho phía gần sống lưng càng sát đầu cá càng tốt.
cắt dọc theo xuông sống
cắt dọc theo xuông sống
Bắt đầu từ vết cắt phần đầu cá, rạch lưỡi dao dọc theo xương sống, từ phía đầu xuống phía đuôi, lưỡi dao đưa sát xương sống và hơi nghiêng để lọc được càng nhiều thịt từ xương sống càng tốt. Khi cắt như vậy, bạn cũng đã cắt cả các xương sườn ra khỏi xương sống cá.
được một miếng fillet
được một miếng fillet
Cắt đến phần đuôi cho rời hẳn, và đặt miếng fillet sang một bên
cạo sạch thịt vụ bám vào xương
cạo sạch thịt vụ bám vào xương
Dùng dao cạo sạch phần thịt còn bám vào xương sống, phần thịt này có thể làm thịt vụn cho các món salad, lẩu hoặc chả băm viên
lật cá, cắt theo mang cá
lật cá, cắt theo mang cá
Lật cá và cắt đầu cá theo đường chéo như hình trên, lưu ý không cần cắt rời đầu cá khỏi xương sống.
lật cá lần nữa, lọc xương sống
lật cá lần nữa, lọc xương sống
Để cắt mặt bên kia của cá, bạn lật cá lại cho phần xương sống ở phía trên. Rạch dao sát theo xương sống, từ phía đầu đến phía đuôi.
lọc cả xương bụng
lọc cả xương bụng
Đối với miếng fillet này, bạn sẽ lọc luôn cả phần xương bụng khỏi miếng fillet
để riêng phần xương và đầu cá
để riêng phần xương và đầu cá
Và để riêng phần xương chính và đầu cá sang một bên.
Bây giờ bạn sẽ có hai miếng phi lê.
lọc xương sườn
lọc xương sườn
Việc tiếp theo là bạn phải lọc xương sườn khỏi miếng fillet đầu tiên. Dùng con dao nhỏ hơn nhẹ nhạc lách vào giữa xương sườn và thịt cá, cắt càng sát phần xương càng tốt.
lọc phần lườn
lọc phần lườn
Cắt bỏ phần lườn
lọc vây
lọc vây
Cắt bỏ phần xương vây phía trên.
lọc vây và phần vụn
lọc vây và phần vụn
Các phần vụn này có thể dùng làm món lẩu, nấu canh hoặc cá kho.
rút xương
rút xương
Bước cuối cùng là gắp các xương còn lại trong thịt trong quá trình cắt cá. Tôt nhất là bạn có một cái kìm chuyên dụng.
rút xương
rút xương
Nếu không có, bạn có thể dung một cái dao gọt khoai tây để gắp xương cá như trong hình .
Như vậy bạn đã có hai miếng fillet.
(Nguồn: ST )
#Tags: cá hồi mẹo nấu bếp món gỏi sashimi

Ý kiến ()