Đặt hàng online hơn 500 sản phẩm
Tìm kiếm ngay sản phẩm
Mắm mực- Ikashiokara
Miêu tả sản phẩm
Xuất xứ
Thành phần
Cách dùng
Thông tin chung:
Mắm mực Ika no shiokara là gì?
Mắm cá, shiokara (塩辛 - nghĩa đen là mặn cay) là món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm bằng cách muối và lên men hải sản như cá sống thái lát, ruột cá hoặc mực. Mắm mực - Ika no Shiokara (イカの塩辛) là loại shiokara nổi tiếng nhất, được làm từ quá trình lên men mực sống với muối và ruột mực, tạo nên hương vị đậm đà và mặn đặc trưng.
Mắm mực Ikashiokara là một trong các món ăn quý hiếm - Chinmi (珍味) của ẩm thực Nhật Bản, cùng với các cái tên lạ khác như trứng nhím biển uni, mắm ruột hải sâm Konowata ...
Người Nhật thích ăn shiokara với cơm hoặc rượu sake.
Có ba loại shiokara:
- mắm mực trắng: shiro (shiro có nghĩa là ‘trắng’)-zukuri, da mực được loại bỏ;
- mắm mực đỏ: aka (aka có nghĩa là ‘đỏ’)-zukuri, da được giữ nguyên;
- mắm mực đen: kuro (kuro có nghĩa là ‘đen’)-zukuri, có thêm mực ống.
Lịch sử món mắm mực
Mắm cá là món ăn truyền thống từ thời cổ đại của nhiều dân tộc trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. Shiokara đặc biệt phát triển vào thời Edo (1600 - 1868), thời điểm Nhật Bản cô lập với thế giới bên ngoài, hoạt động thương mại giữa các vùng bị hạn chế, nhiều cách thức bảo quản thực phẩm, đặc biệt là cá, rất phát triển.
Quá trình lên men không chỉ bảo quản hải sản mà còn biến nó thành thứ có hương vị mạnh mẽ độc đáo. Shiokara còn là phương pháp đáng tin cậy để sử dụng mọi bộ phận (zero-waste) của hải sản mà ngư dân đánh bắt được, một phần trong tâm lý tiết kiệm và tôn trọng tài nguyên thiên nhiên của người Nhật.
Thời hiện đại, khi công nghệ làm lạnh trở nên dễ tiếp cận hơn, các loại thực phẩm lên men như shiokara không biến mất mà thay vào đó trở thành một loại đặc sản được ưa chuộng.
Nhiều người lớn lên ở Nhật Bản liên tưởng ikashiokara với những ký ức tuổi thơ hoặc các sự kiện gia đình, đối với họ đó không chỉ là một món ăn mà là một hương vị hoài niệm về gia đình và quá khứ. Đó là một lời nhắc nhở về di sản Nhật Bản và là một phần đáng trân trọng trong truyền thống ẩm thực của họ.
Cách làm ikashiokara
Thành phần
Gồm mực tươi (ika) và muối (shio), đôi khi có thêm một chút gạo rang để tăng hương vị. Nên bắt đầu với một lượng muối vừa phải, sau đó có thể thêm nếu muốn.
Cách làm
Đầu tiên mực tươi (hoặc các loại cá) được làm sạch kỹ lưỡng, phần ruột được tách khỏi phần còn lại của thân, giữ lại phần gan (kimo).
Rắc muối và để qua đêm.
Lọc ruột qua rây
Đặt túi gan đã ướp muối lên một loại lưới kim loại, dùng thìa ấn nhẹ gan qua lớp lưới, loại bỏ phần túi còn lại. Có hai cách để ướp muối; rắc một ít muối và lọc qua rây hoặc phủ kín muối lên ruột mực, để qua đêm, sau đó loại bỏ muối rồi lọc qua rây.
Mực thái lát vừa miếng, trộn với gan, để trong khoảng nửa tháng, thỉnh thoảng khuấy đều, cho đến khi thịt được phân hủy bởi các enzyme để tạo ra vị umami đặc trưng, sau đó có thể ăn được.
Trong một số trường hợp, càng lên men lâu thì hương vị càng mạnh, dẫn đến trải nghiệm không dành cho những người không quen ăn,
Thưởng thức món mắm mực Ika no shiokara
Giá trị dinh dưỡng Giá trị dinh dưỡng trên 100 gam Lượng calo 105 kcal Protein 13,9 g Chất béo 1,3 g Carbohydrate 9,3 g Muối tương đương 17,3 g
Với những người sánh ăn, mắm mực ngon nhất khi thưởng thức với sake hoặc cơ trắng.
Ikashiokara thường được phục vụ từng phần nhỏ, hoặc là món ăn kèm với cơm, thưởng thức cùng rượu sake.
Với những người chưa quen ăn, có một mẹo nhỏ là nên thử với một chút rượu sake hoặc bia để làm giảm mùi khá mạnh của mắm mực mà vẫn giữ được vị umami của mực. Một lời khuyên khác là thử một lượng nhỏ vơi cơm trắng, hoặc với vài lát dưa chuột hoặc rau tươi, để trung hòa cường độ mạnh của món mắm.
Mắm mực Ikashiokara là món ăn yêu thích của những người đã từng thử và thích, mang đến hương vị đậm đà đặc biệt mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ món nào khác. Những người hâm mộ shiokara thường là những người thích các loại thực phẩm lên men hoặc có hương vị đậm đà khác như natto hoặc phô mai xanh
Sản Phẩm Cùng Loại
-
605,000/gói
-
795,000/gói
-
228,000/gói
Đánh giá của khách hàng
Bạn cần login để nhận xét về sản phẩm này
plus 2 ben