Hướng dẫn cắt thăn nội bò Tenderloin

Tue 24/04/2012 | 10:30

Món bít tết ngon và mềm nhất là làm từ thăn nội bò (Tenderloin). Dưới đây là 12 bước cơ bản để cắt thăn nội bò theo đúng cách.

Hướng dẫn cắt thăn nội bò Tenderloin
chuẩn bị cắt thăn nội bò
chuẩn bị cắt thăn nội bò
1. Đặt miếng thăn nội (tenderloin) trước mặt, phần nhỏ hơn về bên phải và phần lớn hơn về bên trái.
cắt dải cơ dọc theo tenderloin
cắt dải cơ dọc theo tenderloin
2 - Sử dụng dao, cắt dải cơ dày khoảng 2,5 cm dài chạy dọc miếng thăn. Phần này có thể để riêng làm món thịt hầm.
tách phần tai
tách phần tai
3. Dùng ngón tay tách phần tai (dài khoảng 25 cm ở đầu lớn hơn của miếng thăn)
cắt phần tai thành miếng bít tết dày 5cm
cắt phần tai thành miếng bít tết dày 5cm
4. Lọc bỏ mỡ giắt xung quanh, cắt miếng tai thành các miếng steak dày khoảng 5 đến 6 cm.
cắt riêng hai thùy nhỏ của tenderloin
cắt riêng hai thùy nhỏ của tenderloin
5. Tiếp tục với phần đầu lớn của miếng thăn, cắt riêng 2 miếng thùy nhỏ theo cách tương tự, có thể dùng làm bít tết.
tách mạng mỡ ra khỏi phần thăn
tách mạng mỡ ra khỏi phần thăn
6. Dùng tay kéo màng mỡ giắt ra khỏi phần đuôi miếng thăn.
dùng dao lọc lớp mỡ dắt
dùng dao lọc lớp mỡ dắt
7. Dùng dao cắt bỏ lớp mỡ mỏng bao quanh miếng thăn.
cắt phần thăn chính thành 3 phần
cắt phần thăn chính thành 3 phần
8. Cắt miếng thăn thành 3 phần, phần đuôi, phần đầu và phần giữa (gọi là Chateaubriand)
cắt thành các miếng bít tết dày 5cm
cắt thành các miếng bít tết dày 5cm
9. Cắt phần giữa và phần đầu thành các miếng bít tết dày khoảng 5 cm.
phần đuôi tenderloin cắt miếng dài hơn
phần đuôi tenderloin cắt miếng dài hơn
10. Cắt riêng phần đuôi thành dài khoảng 10 cm. Phần còn lại của miếng đuôi cắt ngang thớ, nhưng không cắt rời hẳn (chỉ khoảng ¾ chiều ngan g miếng thịt).
phần đuôi tenderloin buộc bằng dây thành miếng bít tết
phần đuôi tenderloin buộc bằng dây thành miếng bít tết
11. Lật ngang miếng thịt này, bó lại bằng một sợi dây để tạo thành một miếng bít tết
thăn nội bò đã cắt thành các miếng bít tết
thăn nội bò đã cắt thành các miếng bít tết
12. Sau khi cắt xong, bạn có khoản 13 – 15 miếng bít tết. Dùng túi nhựa bọc lại và bảo quản trong tủ lạnh ở chế độ thường trong vòng 1 tuần, hoặc giữ đông trong 6 tháng.
(Nguồn: thucphamnhapkhau.vn lược dịch từ saveur.com )
#Tags: mẹo nấu bếp thịt bò

Ý kiến ()