Khi bị ngộ độc thực phẩm, cần xử lý ra sao?

Sun 21/08/2011 | 21:33

Ngày Tết đang đến gần, đây cũng là thời điểm lượng thực phẩm tiêu thụ tăng đột biến, cùng với đó là việc thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày của người tiêu dùng kéo theo nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất cao. Bởi vậy, việc trang bị những kiến thức nhằm xử lý kịp thời những ca ngộ độc thực phẩm là rất cần thiết.

Khi bị ngộ độc thực phẩm, cần xử lý ra sao?
Ngộ độc thực phẩm là bệnh mắc phải sau khi ăn những thức ăn không còn thích hợp, do nhiễm một trong những tác nhân sau đây: Do vi sinh vật, hóa chất, hoặc các vật lạ như mảnh kim loại, sạn, cát trong thức ăn và điều quan trọng cần phải xác định đó có phải là ngộ độc thực phẩm hay không.
Thông thường ngộ độc cấp tính sẽ xảy ra trong vài phút đến vài giờ hoặc là 1-2 ngày sau khi ăn. Về các triệu chứng chính có các triệu chứng sau: Buồn nôn, ói mửa, đau bụng, tiêu chảy, đôi khi có kèm theo hoặc không có các triệu chứng phụ như nhức đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở chóng.
Trong tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm chưa thể được quản lý tốt, nên ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra. Nếu trong trường hợp rủi ro bị ngộ độc thực phẩm, chúng ta cần phải làm gì để kịp thời cứu chữa và hạn chế đến mức thấp nhấp những hậu quả đáng tiếc?
Khi bị ngộ độc thực phẩm, cần phải xử lý như thế nào?
- Nếu ngộ độc thực phẩm xảy ra trong vòng trước 46 giờ thì lúc đó thức ăn vẫn còn trong dạ dày người bệnh. Vì vậy cần kích thích cho bệnh nhân càng ói nhiều càng tốt để tống hết thức ăn ngộ độc ra ngoài, và có thể kích thích bằng cách ngoáy nhẹ họng, hoặc cho uống nước muối loãng, nước muối loãng pha 2 muỗng canh muối trong 1 cái ly.
- Để cho bệnh nhân nằm nghỉ và theo dõi tình trạng mất nước của bệnh nhân do ói mửa, tiêu chảy để đảm bảo bù nước cho đầy đủ. Nếu có sẵn một gói orezol thì pha sẵn trong một lít nước, hoặc nếu không có sẵn gói orezol thì pha sẵn 1/2 muỗng càphê muối cộng với 4 muỗng canh đường trong một lít nước để bù nước.
- Nếu thấy bệnh nhân sốt thì sử dụng kháng sinh nhẹ như Sulfaganidine và cho uống than hoạt tính từ 5-10g để hấp thụ chất độc, ngưng việc sử dụng thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc, giữ lại toàn bộ thức ăn thừa, phân, chất nôn để đi xét nghiệm, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để tiến hành điều tra xác minh và tổ chức cấp cứu hoặc chuyển viện khi cần thiết.
Nên tránh những sai lầm nào khi chăm sóc bệnh nhận bị ngộ độc thực phẩm cấp tính?
Chăm sóc bệnh nhân ngộ độc thực phẩm cấp tính không được sử dụng thuốc chống ói hoặc thuốc tiêu chảy bởi vì ói mửa hoặc tiêu chảy là phản ứng của cơ thể thảy chất độc ra ngoài, vì vậy nên cho ra tự nhiên, đặc biệt là trẻ từ 6-7 tuổi nếu dùng các loại thuốc này hay xảy ra hội chứng lồng ruột hay liệt ruột rất nguy hiểm.
Chú ý không được gây nôn khi bệnh nhân hôn mê hay bị co giật sẽ dễ bị sặc thức ăn và làm tắt đường thở.
Khi nào cần đưa người bị ngô độc đến bệnh viện?
Cần đưa ngay người bị ngộ độc đến bệnh viện trong những trường hợp sau:
- Bệnh xảy ra trong thời điểm địa phương có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm. Tại vì dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm nó diễn biến rất là nhanh, cho nên nếu nó có dấu hiệu tiêu chảy đau bụng hoặc nôn ói trong thời điểm dịch phải chuyển người bị ngộ độc đến bệnh viện ngay.
- Ngộ độc tập thể: phải chuyển đến bệnh viên các bệnh nhân có triệu chứng tương đối nặng như tiêu chảy nhiều lần, triệu chứng mất nước ngày càng rõ (quan sát bệnh nhân thấy môi lưỡi khô, miệng khô, da thì giữ lại những vết nhăn khi véo hoặc là rất khát nước, hoặc là đôi khi không uống nước được, hoặc là choáng), có kèm theo các triệu chứng thần kinh như nói nhảm, mắt mờ, co giật, khó thở hoặc hôn mê .
(Nguồn: ST )
#Tags: ngộ độc thực phẩm an toàn thực phẩm