Giới thiệu Ẩm Thực Tây Ban Nha

Tue 13/09/2011 | 16:54

Phân biệt hương vị Tây Ban Nha trong các món ăn chắc chắn là một trò thách đố, vì nghệ thuật nấu nướng Tây Ban Nha chịu quá nhiều luồng ảnh hưởng.

Giới thiệu Ẩm Thực Tây Ban Nha

cơm trộn tôm sốt và quả oliu
cơm trộn tôm sốt và quả oliu
 



cơm kèm filet cá biển
cơm kèm filet cá biển
  



Ẩm thực Tây Ban Nha rất đa dạng và phong phú. Do là một quốc gia với đường bờ biển dài nên Tây Ban Nha có rất nhiều các món hải sản. Sự đa dạng về văn hóa gốc Địa Trung Hải cũng được thể hiện rõ trên các món ăn của nước này với hàng ngàn cách chế biến và hương vị khác nhau.



cơm thập cẩm paella Tây Ban Nha
cơm thập cẩm paella Tây Ban Nha


fillet cá biển sốt đậu
fillet cá biển sốt đậu


tapas khai vị Tây Ban Nha
tapas khai vị Tây Ban Nha

cơm Cous Cous (pasta) Tây Ban Nha
cơm Cous Cous (pasta) Tây Ban Nha

Phân biệt hương vị Tây Ban Nha trong các món ăn chắc chắn là một trò thách đố, vì nghệ thuật nấu nướng Tây Ban Nha chịu quá nhiều luồng ảnh hưởng. Một trong những hương liệu hay xuất hiện trong các món ăn của Tây Ban Nha là dầu ôliu, khi mà nước này sản xuất 44% sản lượng dầu ôliu trên thế giới. Có rất nhiều đặc sản của các vùng, và cách thức nấu nướng chế biến các món đặc sản này cũng nhiều như số đầu bếp ở Tây Ban Nha. Có nhiều món ăn, nhiều khẩu vị, nhiều mùi vị từ vùng núi xuống đồng bằng, đến miền biển. Thông thường, các món ăn của Tây Ban Nha được chế biến với khoai tây, cà chua, ớt xanh và hạt đậu. Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của Tây Ban Nha là các món khai vị (tapas) luôn được phục vụ kèm với đồ uống. Món churro, một loại bánh bột dài chấm với chocolate cũng là một món ăn rất đặc sắc của Tây Ban Nha. Chỉ nếm thử tất cả các món ăn ở Tây Ban Nha thôi cũng phải làm cả một cuộc hành trình ẩm thực hàng năm trời. Tuy vậy cũng có vài điểm chung.


xúc xích Tây Ban Nha nổi tiếng toàn thế giới
xúc xích Tây Ban Nha nổi tiếng toàn thế giới
  

Hải sản Tây Ban Nha
Hải sản Tây Ban Nha


Tôm nấu tỏi theo kiểu Tây Ban Nha
Tôm nấu tỏi theo kiểu Tây Ban Nha

- Tây Ban Nha là nước chủ yếu ăn gạo, và nhiều món ăn được chế biến từ gạo. Chúng có đủ loại, từ những món hết sức cầu kỳ cho đến những món hết sức đơn giản như món cơm nấu với bất kỳ thứ gì có sẵn trong bếp: một miếng mỡ hun khói hay một lát cá.

Hải sản sốt đậu
Hải sản sốt đậu


- Một món tuy tầm thường nhưng cũng gia bản chẳng kém ở Tây Ban Nha là món trứng. Nó có mặt khắp nơi, từ các nhà hàng sang trọng cho đến những hàng ăn bình dân hay tại nhà. Trứng đúc khoai tây, ăn nguội hay để lạnh là món phổ biến. Huevos flamencos - món trứng chiên với thịt hun khói, cà chua và rau, vốn là món ăn truyền thống của Seville, nhưng giờ đây đã thành món ăn của cả Tây Ban Nha. Nhưng dù có chế biến thế nào, món trứng Tây Ban Nha luôn ngon lành và khoái khẩu.


cơm rang thập cẩm paella
cơm rang thập cẩm paella

cơm rang paella với hải sản
cơm rang paella với hải sản
cơm rang paella, captain style
cơm rang paella, captain style
cơm rang paella phong cách nghệ thuật
cơm rang paella phong cách nghệ thuật
paella hải sản
paella hải sản

paella hải sản
paella hải sản

- Món Cocidos cũng là một món rất phổ biến. Đó là món hầm truyền thống của Tây Ban Nha. Món này thường gồm rau tươi, rau khô với các loại thịt, và mỗi tỉnh đều có sáng tạo riêng và có tên gọi riêng: người Catalan gọi nó là Escudella, người Andalusia lại gọi nó là Potaje. Mỗi tỉnh cũng có cách chế biến món xúc xích gia vị riêng.


Nhưng, để gọi là tinh túy thực sự của ẩm thực Tây Ban Nha thì không thể không nhắc đến Chorizo - nó có mặt trong mọi món ăn của đất nước này. Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô, nó có thể nấu với hành và tiêu, trộn với kem, dầu ô liu, tỏi và các gia vị khác hoặc là rim nó với tỏi để làm thành một thứ nước xốt sền sệt.



(ST)
#Tags:

Ý kiến ()