Kinh nghiệm sử dụng các loại dầu ăn

Mon 02/01/2012 | 21:30

Mỗi loại món ăn có cách chế biến khác nhau vì thế mỗi loại dầu ăn cũng có những công dụng khác nhau. Không bàn đến dinh dưỡng vì đa số các loại dầu ăn trên thị trường hiện nay đều không có cholesterol. Biết cách sử dụng từng loại dầu cho mỗi món ăn sẽ giúp món ăn ngon hơn và cũng đẹp mắt hơn.

Kinh nghiệm sử dụng các loại dầu ăn

 
Khi chiên thịt, cá, đậu hũ hay chả giò (nem), bạn nên dùng dầu hỗn hợp vì loại dầu này sẽ khiến cho các món chiên có màu vàng rộm rất ngon mắt, và mùi thơm của các loại hạt cũng sẽ làm mùi vị món ăn thêm ngon. Các loại dầu tinh luyện, tức là dầu được chiết xuất duy nhất từ một loại hạt: mè, đậu phộng, đậu tương có mùi thơm đặc trưng của từng loại. Khi quấy bột hoặc nấu cháo cho trẻ thì đây là loại dầu thích hợp nhất, vì cơ quan tiêu hoá của trẻ lúc đó chưa thể hấp thụ được nhiều chất cùng một lúc. 
Các loại thịt , cá khi chế biến nên sử dụng dầu đậu phộng. Vì trong dầu đậu phộng có hương thơm, có thể khử mùi tanh và vị ngái của thịt . Khi hấp cá, cũng nên rưới một chút dầu đậu phộng, cá vừa bóng mượt và vừa thơm. 
Các món mì sợi và thức ăn hàng ngày có thể kết hợp dùng cả dầu đậu tương và đậu phộng. Nói chung, hai loại dầu này dễ dàng thích hợp với nhiều món ăn nhất là món chay vì mùi thơm của chúng khá đặc trưng. Dầu vừng (mè) chỉ dùng hợp với các món ăn mặn có mùi tanh và ngái và đặc biệt hợp với các món trộn như gỏi (nộm), salát và các món xào. Nên cho dầu vừng vào khi thức ăn đã chín, nên dùng ít vì nhiều quá sẽ làm mất mùi thức ăn. 
Dầu ăn nên dùng vào lúc nào? Các món tẩm ướp, sau khi ướp gia vị thì mới cho dầu ăn vào như thế đảm bảo gia vị thấm vào thức ăn. Trước khi nướng, cũng nên quết lên mặt thực phẩm một lớp dầu ăn để món không bị khô và vàng ngon hơn. 
Theo Bếp gia đình 
#Tags: dầu ăn

Ý kiến ()