Bí quyết chế biến thịt bò mềm, ngon

Wed 24/08/2011 | 21:24

Giữ cho thịt bò luôn được mềm, không bị khô chính là yêu cầu quan trọng nhất khi chế biến các món ăn từ loại thịt bổ dưỡng này.

Bí quyết chế biến thịt bò mềm, ngon

Để có những món ngon hoàn hảo chế biến từ thịt bò, bạn hãy chú ý một số bíquyết sau:

Thái thịt bò phù hợp với nhu cầu chế biến món ăn

Độ mềm và ướt của miếng thịt bị ảnh hưởng bởi kỹ thuật thái thịt của bạn.Miếng thịt sẽ cứng hơn khi chúng có quá nhiều sớ thịt. Ngược lại, càng có nhiềumỡ, thịt càng nhiều nước. Những miếng thịt bò mềm nhất (xếp theo thứ tự giảmdần) bao gồm: thịt thăn, phần thịt dọc hai bên xương dẹt, phần thịt thăn ởlưng, thịt sườn, thịt nạc vai. Miếng thịt có dính kèm chút ít xương sẽ có mùivị thơm hơn.

Biết kết hợp giữa chất lượng và mục đích

Nếu nấu những món thịt bò đơn giản, không có nhiều nước sốt, bạn nên chọnloại thịt có chất lượng tốt nhất. Đối với món hầm hoặc những món dùng kèm vớinước sốt, có thể chọn những loại thịt rẻ tiền hơn.

Chú ý đến loại thịt bòCó 3 loại thịt bò ngon gồm: loại thượng hạng, loại ngonvà loại có chất lượng. Độ ngon của thịt bò được xác định dựa trên tỷ lệ giữalượng mỡ và nạc có trong miếng thịt. Khối lượng mỡ bao quanh miếng thịt bò cótác dụng giữ cho thịt luôn ẩm. Miếng thịt bò mềm nhất sẽ có lượng mỡ phân bốđều khắp chứ không chỉ là phần mỡ nằm ở phần rìa cạnh bên ngoài. Lượng mỡ trongthịt rất quan trọng bởi khi nấu, chất béo sẽ tan chảy, làm tăng hương vị vàlượng nước cho món ăn. Thịt bò thượng hạng có tỷ lệ tốt nhất giữa lượng mỡ vàthịt, do đó, chúng cũng là loại thịt mềm và ngon nhất.

Chọn mua những miếng thịt có màu tươi, sáng

Khi mua thịt, bạn nên chọn những miếng thịt có độ săn chắc và màu đỏ tươi.Thịt bò đã chuyển sang màu đỏ sậm hoặc nâu là loại thịt cũ. Ngoài ra, cũng cầnlưu ý là thịt của những con bò già sẽ mềm và nhão, các thớ thịt sẽ không sănchắc.

Giữ thịt luôn tươi

Sau khi mua thịt, nếu không sử dụng ngay trong ngày, bạn nên dùng màng bọcthực phẩm để bao kín miếng thịt rồi cho chúng vào trong túi có khóa kéo và giữlạnh.

Ướp thịt để làm tăng hương vị

Khi sơ chế thịt trước khi nấu, bạn nên dùng một chiếc khăn ẩm lau khô miếngthịt và ướp chúng bằng những loại nước sốt đơn giản, phù hợp với khẩu vị. Nướcsốt sẽ làm thịt mềm và có mùi vị thơm ngon hơn. Thậm chí chỉ cần cho vào thịtchút xíu muối và tiêu là đã đủ để món thịt có mùi vị dễ ăn hơn. Tuy nhiên, mộthỗn hợp gồm rượu, dầu ô-liu, nước cốt chanh và một ít gia vị, thảo mộc tươi(theo ý thích và khẩu vị của bạn) sẽ là loại nước sốt tuyệt vời giúp bạn ướpthịt, để qua đêm, phục vụ cho món ăn của ngày hôm sau.

Nấu chín hoàn toàn

Trước khi nấu thịt bò, hãy lấy chúng ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ bìnhthường trong phòng. Làm như thế sẽ giúp thịt chín đều và kỹ hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý trong khi nấu

Cách nấu là yếu tố chính ảnh hưởng đến độ mềm và mùi vị thơm ngon của thịt.Đối với phần lớn các món làm từ thịt bò, dù được thái theo kiểu nào thì cũngchỉ nên nấu với nhiệt độ khoảng 55 độ C nếu muốn chín tái và khoảng 60 độ C nếumuốn chín vừa. Nếu nhiệt độ cao hơn, thịt sẽ bị khô.

Rang khô rồi quay

Một trong những phương pháp khá tốt để nấu thịt bò chính là rang sơ phầnthịt bên ngoài trong một chảo gang nóng, có tráng chút dầu ô-liu. Sau đó, tiếptục cho thịt vào lò vi sóng để quay với nhiệt độ khoảng 200 độ C. Trong quátrình rang, bạn chỉ cần dùng kẹp (không được dùng nĩa) để lật trở miếng thịtchỉ một lần duy nhất. Lưu ý, sau khi rang xong, nếu được thái đôi, tất cả nướcthịt ở bên trong sẽ chảy ra ngoài.

Để thịt nguội mới cắt

Sau khi nhấc nồi thịt ra khỏi lò, bạn nên để khoảng 5 phút cho thịt nguộirồi mới thái và phân chia đều phần nước thịt cho từng phần ăn.

#Tags:

Ý kiến ()